Nhập từ khóa tìm kiếm

Bệnh bach hầu: triệu chứng, lây nhiễm và cách phòng chống

Bệnh bach hầu: triệu chứng, lây nhiễm và cách phòng chống


Định nghĩa bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể hiện ra ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc phần tử sinh dục. Đây là 1 bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các thương tổn nguy hiểm của bệnh cốt yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Tác nhân gây bệnh

– Tên tác nhân: Corynebacterium diphtheriae thuộc họ Corynebacteriaceae. Vi khuẩn bạch hầu có 3 týp là Gravis, Mitis và Intermedius.

– Hình thái: Hình thể vi khuẩn đa dạng , gram (+). Điển hình là trực khuẩn có một hoặc 2 đầu phình to nên còn gọi là trực khuẩn hình chuỳ, dài 2-6 µm, rộng 0,5-1µm. Không sinh nha bào, không cầm tay .

Triệu chứng bệnh

Triệu chứng lâm sàng

Bệnh có thể gặp bất cứ mùa nào, hiện ra cốt yếu ở trẻ nít 1-10 tuổi và có thể gây thành dịch

– Sốt nhẹ hoặc sốt cao

– Đau họng viêm họng, khám bên trong có giả mạc màu xám hoặc trắng xỉn, nếu không chữa trị có thể lan rộng, bít tắc đường thở. Hạch ngoại biên cổ sưng to kiểu cổ bạnh

– Ho, bỏ ăn

– Khàn tiếng, ho ông ổng nếu có viêm thanh quản tất nhiên

– Trong thể nặng, ngoại độc tố bạch hầu có thể gây viêm cơ tim, suy tim, viêm thận, liệt các cơ  vận động và có thể gây tử trận vội vã .

Các xét nghiệm

– Loại mẫu bệnh phẩm: Ngoáy họng lấy chất dịch nhầy ở thành họng hoặc giả mạc tại chỗ viêm.

– Phương pháp xét nghiệm:

+ Thường chỉ dùng hiệ tượng soi kính hiển vi: Làm tiêu bản nhuộm Gram soi kính hiển vi; trực khuẩn bắt màu Gram (+), hai đầu to. Hoặc nhuộm Albert; trực khuẩn bắt màu xanh.

+ Có thể phân lập vi khuẩn bạch hầu trên môi trường đặc hiệu nhưng chậm có kết quả , ít khi dùng hiệ tượng tìm kháng thể trong máu người bệnh .

Nguồn truyền nhiễm

– Ổ chứa: ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người lành mang vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh.

– Thời gian ủ bệnh: Từ 2 đến 5 ngày, có thể lâu hơn.

– Thời kỳ truyền nhiễm :  Thường không nhất thiết . Người bệnh vứt bỏ vi khuẩn từ thời kỳ phát khởi , có thể ngay từ cuối thời kỳ ủ bệnh. Thời kỳ truyền nhiễm kéo dài khoảng 2 tuần hoặc ngắn hơn, ít khi trên 4 tuần. Người lành mang vi khuẩn bạch hầu có thể từ vài ngày đến 3, 4 tuần, rất hiếm tình huống kéo dài tới 6 tháng. Điều trị kháng sinh có hiệu quả vội vã sẽ kết thúc sự truyền nhiễm . Hiếm có tình huống mang vi khuẩn kinh niên kéo dài trên 6 tháng.

Phương thức lây truyền

Bệnh bạch hầu được truyền nhiễm qua đường hô hấp do xúc tiếp với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do xúc tiếp với những thiết bị có dính chất bài xuất của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện truyền nhiễm bệnh bạch hầu.

Cách phòng tránh bệnh bạch hầu

Về các biện pháp chung

– Chủ động, vội vã khai báo cho các hạ tầng y tế gần nhất nếu phát hiện thấy các tình huống mắc bệnh hoặc có hiện tượng nghi ngờ .

– Cần thiết phải đưa người bệnh đến khám, chữa trị và cách ly tại ở các bệnh viện lây, nhất là khi đã có chẩn đoán bằng các xét nghiệm.

– Điều rất cần thiết nhất là phải kịp thời phát hiện, chữa trị sớm và đúng cách, tránh các biến chứng và tử trận .

– Bắt đề nghị tẩy uế trong thời kỳ phát bệnh và thời kì khỏi bệnh, năng rửa cổ họng cho người bệnh .

– Những người xúc tiếp với người bệnh nên đến các hạ tầng y tế để được làm xét nghiệm 2 lần cách nhau 1,2 ngày. Nếu có kết quả dương tính, phải chăm chú theo dõi và đưa đến khám nếu có hiện tượng nghi ngờ trong vòng 7 ngày kể từ khi đưa người bệnh vào viện.

– Tích cực vệ sinh môi trường, bao quanh nhà ở, lớp học, bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ và an ninh cho trẻ.

– Vào mùa đông nên giữ ấm, vệ sinh cổ họng cho trẻ. Có thể họp nhóm các bà mẹ cùng nhau luận bàn luận bàn các vấn đề về sức sống của trẻ, tò mò các hiện tượng sớm và cách phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm hay gặp và nguy nan của trẻ như bạch hầu, bại liệt, ho gà, cúm, sởi…

Biện pháp đặc hiệu

– Biện pháp hiệu quả tối ưu nhất là tạo miễn dịch chủ động. Đưa trẻ < 1 tuổi đến các trạm y tế, trung tâm y tế, y tế dự phòng để được tiêm phòng vacxin theo đúng lịch chương trình tiêm chủng mở mang .

– Những người xúc tiếp với người bệnh và chưa khi nào tiêm vacxin cần được tiêm huyết thanh kháng độc. Miễn dịch tiêu cực hiện ra ngay, nhưng chỉ sinh tồn nhất thời, không thực sự 20 ngày. Chỉ tiêm huyết thanh không thì không đủ, vì sau 3 tuần lễ trẻ nít có thể bị lây bởi người bệnh đã khỏi nhưng còn mang vi khuẩn.Cho nên phải phối hợp huyết thanh và giải độc tố.

Điều trị bệnh bạch hầu

– Điều trị chống ngoại độc tố bạch hầu: Tuỳ theo tình trạng bệnh mà chủ trị tiêm huyết thanh kháng độc tố bạch hầu từ 20.000 doanh nghiệp đến 100.000 doanh nghiệp . Cần thử giận dữ   huyết thanh kháng độc trước khi tiêm.

– Chống nhiễm khuẩn:  Tiêm penicillin G liều 25.000 – 50.000 doanh nghiệp /kg/ngày cho trẻ nít và 1,2 triệu doanh nghiệp cho người lớn, chia làm 2 lần/ngày. Nếu người bệnh dị ứng với penicillin thì thay bằng erythromycin với liều 40-50 mg/kg/ngày, liều tối đa 2 gam/ngày trong 7 ngày liền.

– Điều trị dự phòng cho người lành mang vi khuẩn: Tiêm một liều đơn penicillin G benzathin 600.000 doanh nghiệp cho trẻ dưới 6 tuổi và 1,2 triệu doanh nghiệp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên hoặc uống erythromycin với liều 40 mg/kg/ngày cho trẻ nít và 1gam/ngày cho người lớn trong 7-10 ngày.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :trungtam123321n/benh-bach-hau-nhung-dieu-can-biet-n866.html

Tài liệu tham khảo

  1. Bệnh bạch hầu; Cục y tế dự phòng- Bộ y tế.
  2. Hiểu biết chung về bệnh bạch hầu; Bệnh viện nhi Trung ương.
  3. Cách phòng chống bệnh bạch hầu ở trẻ em; Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Item :118

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc chủ yếu do ngoại độc tố gây ra.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Bệnh bach hầu: triệu chứng, lây nhiễm và cách phòng chống
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc