Nhập từ khóa tìm kiếm

BỆNH VIÊM KHỚP THIẾU NIÊN TỰ PHÁT  THỂ VIÊM ĐIỂM BÁM GÂN

BỆNH VIÊM KHỚP THIẾU NIÊN TỰ PHÁT THỂ VIÊM ĐIỂM BÁM GÂN

 

1. ĐỊNH NGHĨA

Viêm khớp thiếu niên thể viêm điểm bám gân (ERA: Enthesitis Related Arthritis) là 1 thể lâm sàng của nhóm viêm khớp thiếu niên tự phát, theo ILAR 2001 có thể coi đó là viêm cột sống dính khớp tuổi thiếu niên.Thể này chiếm 4 – 15% nhóm bệnh lý viêm khớp mạn thiếu niên, đặc thù bởi viêm khớp và viêm điểm bám gân, gặp chủ đạo ở trai trẻ (nam: nữ khoảng 9: 1). Tuổi khởi phát bệnh thường lớn (sau 6 tuổi và lứa tuổi thiếu niên). Có ảnh hưởng mật thiết với kháng nguyên HLA-B27.

2. NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân của viêm điểm bám gân không rõ, song có mối liên hệ giữa thể hiện lâm sàng của bệnh và gen HLA-B27 chứng minh nhiễm trùng ngoài khớp có nhân kiệt dẫn đến viêm khớp bức xúc . Các tác nhân như Yersinia, Chlamydia, Klebsiella, Samonella, Shigella…có thể chỉ nhập vai trò như tác nhân kích thích thuở đầu . Yếu tố cơ điạ: nam nữ và nhất là nguyên tố kháng nguyên HLA-B27 được coi như tiền đề của bệnh.

3. CHẨN ĐOÁN

3.1. Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm điểm bám gân

Bệnh đặc thù bằng viêm khớp và viêm điểm bám gân; hoặc viêm khớp; hoặc viêm điểm bám gân  với ít nhất trên 2 nhóm hiện tượng sau:

  • Có bệnh sử hoặc lúc này đau khớp cùng chậu và hoặc viêm đau cột sống.
  • Hiện diện HLA-B27.
  • Tiền căn gia đình có bệnh lý khớp có ảnh hưởng với HLA-B27.
  • Viêm màng bồ đào trước cấp.
  • Khởi phát viêm khớp sau 6 tuổi.

Viêm điểm bám gân thường ở bàn chân và gối..

Viêm khớp: với tính chất cứng khớp buổi sáng, thỉnh thoảng đau về đêm. Vi trí: các khớp lớn chi dưới, có thể ít khớp hoặc nhiều khớp, đối xứng hoặc không đối xứng. Hiếm gặp viêm khớp chi trên. Viêm khớp cùng  chậu (một bên hoặc hai bên). Triệu chứng ở cột sống thường chưa hiện ra lúc khởi phát bệnh. Giai đoạn toàn phát thường có viêm cột sống cổ C1 và C2, đau cột sống thắt lưng chậu;  hạn chế biên độ dãn cột sống Schober test (+). Ở con trẻ thương tổn trục (cột sống ,cùng chậu) thường kín đáo và hiện ra muộn.

Biểu hiện toàn thân thường kín đáo với sốt nhẹ, sụt cân, mệt mỏi . Gan lách hạch to hiếm gặp. Phát ban không gặp, trừ tình huống viêm khớp bức xúc thuộc hội chứng Reiter. Rất có thể có các biến chứng hệ thống như viêm mống mắt cấp, hở van động mạch chủ và có thể cấu kết với viêm ru ột mạn.

X quang cho thấy có khuyết xương hoặc hình cựa sắt ở chỗ gân bám. Hiếm khi có thương tổn viêm khớp cùng chậu và khớp thân trục ở thời đoạn sớm của bệnh.

3.2. Chẩn đoán loại bỏ viêm điểm bám gân, nếu có một trong các bệnh cảnh lâm sàng sau: 

–    Có sự hiện diện của RF ở hai lần xét nhiệm cách nhau ba tháng.

–    Biểu hiện của viêm khớp thiếu niên hệ thống.

–    Có bệnh sử vẩy nến của bản thân hay người thân trong gia đình.

4. ĐIỀU TRỊ

4.1. Giai đoạn sớm của bệnh

Điều trị thể lâm sàng này tương tự như thể ít khớp với thuốc chống viêm không steroid -NSAIDs và/ hoặc Corticoids tại chỗ.

–    Bắt đầu với thuốc chống viêm không steroid NSAIDs: Naproxen (15-20mg/kg/ngày), hoặc Ibuprofen (30-50mg/kg/ngày).

–    Nếu bệnh diễn tiến nặng: prednisone liều 1mg/kg/ngày, đường uống, chia 2 lần; hoặc methylprednisolone liều 5 mg/kg/ ngày truyền tĩnh mạch, 3-5 ngày, Kế tiếp bảo trì bằng prednisone đường uống liều thấp (0,5 mg/kg/ngày). Liều corticoids được giảm gấp rút trong vòng 2-4 tuần, Kế tiếp có thể sửa chữa bằng thuốc chống viêm không steroid NSAIDs.

4.2. Bệnh phát triển

–    Nếu viêm khớp không đáp ứng tốt với thuốc chống viêm không steroid NSAIDs đơn thuần (sinh tồn trên 2–4 tháng), phối hợp thêm Sulfasalazine liều 25 mg/kg/ ngày chia 2 lần, uống và tăng đều 50 mg/kg/ngày nếu trẻ dung nạp thuốc.

–    Nếu bệnh vẫn phát triển , đáp ứng kém với trị liệu trên (thuốc chống viêm không steroid NSAIDs cấu kết với Sulfasalazine), chủ trị thêm Methotrexat liều nhỏ (10 mg/m2), uống một lần mỗi tuần, có thể cấu kết với Sulfasalazine hoặc Methotrexat  lẻ tẻ .

–    Etanercept  tỏ ra có hiệu suất cao đối với các tình huống đáp ứng kém với các trị liệu trên.

4.3. Giai đoạn lui bệnh

Viêm khớp thỉnh thoảng giảm nhanh, có thể ngừng thuốc chống viêm không steroid NSAIDs sớm và bảo trì bằng Sulfasalazine trong vòng 6 tháng tới 1 năm Tính từ lúc lúc đạt được sự lui bệnh trước khi ngưng thuốc. Sau khi ngừng thuốc cần theo dõi dấu hiệu tái phát của bệnh.

4.4. Tái phát

Viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm điểm bám gân thường phát triển từng thời đoạn . Một đợt chữa trị ngắn hạn (4-6 tháng) với thuốc chống viêm không steroid NSAIDs và Sulfasalazine đủ đạt được sự lui bệnh kéo dài. Thuốc phối hợp lúc đạt được sự lui bệnh sẽ được sử dụng lại khi có dấu hiệu tái phát bệnh.

5. THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ

Bệnh nhi cần được theo dõi tái khám tại khoa khớp nhi định kỳ mỗi tháng. Nhận định sự nâng cao tính năng vận động khớp và hoạt tính bệnh thông qua các hiện tượng lâm sàng, cận lâm sàng được kiểm tra định kỳ (huyết đồ, bức xúc viêm, điện di protein huyết tương, tính năng gan thận, tính năng đông máu, tổng so sánh nước giải , X quang xương khớp …).

Theo dõi sự hiện ra của các hiện tượng khác đi kèm trong thời gian phát triển của bệnh (thí dụ như hiện tượng tiêu hóa, viêm loét da niêm mạc…) giúp xác minh thể lâm sàng chính xác của nhóm viêm điểm bám gân  để có hướng chữa trị thích hợp với mỗi loại bệnh lý cụ thể .

Theo dõi tính năng không mong muốn của thuốc chữa trị để kịp thời ngưng thuốc, giảm liều, hoặc sửa chữa thuốc khác. Phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng do thuốc hoặc do bệnh gây ra.

Item :97

Viêm khớp thiếu niên thể viêm điểm bám gân (ERA: Enthesitis Related Arthritis) là một thể lâm sàng của nhóm viêm khớp thiếu niên tự phát, theo ILAR 2001 có thể coi đây là viêm cột sống dính khớp tuổi thiếu niên.Thể này chiếm 4 – 15% nhóm bệnh lý viêm khớp mạn thiếu niên.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

BỆNH VIÊM KHỚP THIẾU NIÊN TỰ PHÁT THỂ VIÊM ĐIỂM BÁM GÂN
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *