Nhập từ khóa tìm kiếm

Chăm sóc bệnh nhân suy giáp và phương pháp điều trị

Chăm sóc bệnh nhân suy giáp và phương pháp điều trị


Điều trị :

Đa số tình huống suy giáp phải điều trị bằng hormon tuyến giáp cả đời. một số tình huống phải tùy theo nguyên do để có biện pháp điều trị thích hợp . Mục tiêu chuẩn nh là duy trì nồng độ T3,T4 và TSH trong giới hạn đơn giản .

Điều trị bằng thuốc :

Tinh chất giáp trạng : thyroid chiết xuất từ tuyến giáp động vật, hiện giờ ít dùng.

Hormon giáp tổng hợp : levothyroxin (T4), liotheroxin (T3)

Theo dõi người bệnh :

Lâm sàng : biểu hiện mức độ cải thiện hiện tượng .

Định lượng T3, T4 và/hoặc TSH : để điều chỉnh liều thuốc cho thích hợp .

Áp dụng điều trị :

Với suy giáp lâu dài : điều trị lâu dài .

Suy giáp thoáng qua :

Suy giáp do viêm tuyến giáp bán cấp: không cần điều trị

Do dùng kháng giáp trạng tổng hợp : điều chỉnh giảm liều kháng giáp trạng hoặc dùng thêm hormon giáp.

Do quá tải iod hoặc do dùng thuốc: ngừng thuốc và theo dõi , nếu sau khi ngừng thuốc không đỡ dùng thêm kháng giáp trạng tổng hợp .

Suy giáp thứ phát do suy tuyến yên hoặc vùng dưới đồi gây giảm TSH :

Ngoài hormon giáp tổng hợp cần dùng thêm hormon thượng thận, hormon vững mạnh GH ( với trẻ em ), hormon sinh dục ( thùy theo giới và tuổi ).

Nếu do u tuyến yên: giải phẫu hoặc chiếu xạ tuyến yên.

Chăm sóc người bệnh suy giáp : 

Chăm sóc Năng lượng cho người bệnh suy giáp rất quan trọng , nó giúp người bệnh giảm thiểu hiện tượng tức giận .

Những thực phẩm nên tránh :

Đậu nành: rất giàu hormon phytoestrogen (nội tiết tố nga thực vật). Một phân tích đã chỉ ra rằng lượng estrogen (nội tiết tố nga ) cao sẽ làm giảm hào kiệt tạo ra ra thyroxin – một trong hai hormon chính của tuyến giáp do đó nên hạn chế ăn.

Bắp cải: đấy là loại thực phẩm khác biệt nên tránh đối với người bị suy giáp do thiếu iốt. Tuyến giáp cần có iốt để sản xuất hiện hormon quan trọng . Những loại rau cải trắng này có thể chặn lại việc kết nạp iốt của tuyến giáp (nhất là khi ăn sống). Vì vậy, người suy giáp nên tránh ăn súp lơ, củ cải, cải bắp , cải bẹ trắng.

Đồ béo: các món béo như bơ, mỡ động vật là những thứ nên tránh vì chúng sẽ làm giảm lượng hormon sản sinh bởi tuyến giáp.

Thức ăn chứa nhiều đường: suy giáp làm giảm hào kiệt bàn bạc chất của cơ thể bạn, chính vì thế nó trở nên khó khăn hơn cho cơ thể trong việc nóng bỏng tích điện từ lượng đường dôi thừa mà bạn kết nạp qua các loại kẹo và bánh ngọt. Hậu quả là bạn sẽ bị tăng cân, gây tác động đến di chuyển tuyến giáp.

Thức uống có chứa cafein: cafein làm giảm tác dụng của thuốc điều trị suy giáp vì nó làm giảm hào kiệt kết nạp của hệ tiêu hóa.

Rượu bia: rượu bia có tgian nguy nguy hiểm đối với tuyến giáp, làm giảm hào kiệt tạo ra hormon của tuyến giáp và hào kiệt tận dụng hormon của cơ thể .

Thực phẩm người suy giáp nên dùng:

Thực phẩm giàu iốt:  thực phẩm giàu iốt có trong các loại hải sản, và các loại rau xanh đậm. Muối iốt sẽ giúp cải thiện giai đoạn bàn bạc chất của cơ thể cũng giống như ổn định di chuyển của tuyến giáp.

Nước trái cây tươi chất lượng cao cho suy tuyến giáp: trái cây và rau củ tươi rất giàu khoáng vật , vitamin, enzym và chất chống ôxy hóa quan trọng cho tuyến giáp di chuyển hiệu suất cao .

Bổ sung gia vị, axit béo và protit giúp cải thiện tình trạng suy tuyến giáp: mỗi ngày, một người nên đáp ứng đủ lượng protit cho cơ thể để tăng hiệu suất cao , việc này sẽ giúp cơ thể có đủ vật liệu cân bằng các giai đoạn chuyển hóa protit. Ngoài ra các axit béo còn giúp cải thiện sự bàn bạc chất trong cơ thể và tăng lưu thông máu. Điều này rất quan trọng khi bạn đang điều trị với bệnh suy giáp.

Copy ghi nguồn :duochungthanh.vn

Link bài viết :Chăm sóc người bệnh suy giáp và các cách thức điều trị

Tài liệu tìm hiểu thêm :

1. Bệnh học, NXB Y học

2. Pathology and therapeutic for pharmacist – A basis for clinical pharmacy Practice, university of London, UK xuất bản 2000.

3. Giải phẫu sinh lý người, NXB Giáo dục Việt Nam.

Item :102

Đa số trường hợp suy giáp phải điều trị bằng hormon tuyến giáp cả đời. một số trường hợp phải tùy theo nguyên nhân để có biện pháp điều trị phù hợp. Mục tiêu chính là duy trì nồng độ T3,T4 và TSH trong giới hạn bình thường.Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân suy giáp rất quan trọng, nó giúp ..

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Chăm sóc bệnh nhân suy giáp và phương pháp điều trị
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc