Nhập từ khóa tìm kiếm

cocain những tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng

cocain những tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng


Khái niệm và nguồn gốc của cocain

  • Cocain là 1 loại chất kích thích làm tăng tốc độ dẫn truyền tâm thần giữa các thành phần cơ thể và não bộ. Việc gây tác dụng kích thích tâm thần hay ức chế tâm thần nương tựa vào liều lượng và cách sử dụng.
  • Cocain được chiết xuất từ lá của loài cây Coca ( erythroxylum coca , erythroxylum novogranatense), được chiết xuất lần đầu vào năm 1860  bởi một Dược sĩ- hóa học người Đức tên là Albert Niemann (ở Goslar-Niedersachsen), nhưng các nhà khảo cổ học đã phát hiện việc dùng lá cây coca từ nhiều nghìn năm trước đó công nguyên và được khắc ghi trên các tượng gốm hay các bình đựng vôi
  • Dịch chiết cocain được chế biến để phát hành 3 dạng khác lạ :

Cocain hydroclorid : bột tinh thể trắng, có vị đắng, gây tê đầu lưỡi, thường được trộn với các chất khác như lactose, glucose tạo bột nồng độ trước khi bán.

Cacain dạng base (freebase): bột trắng không tan trong nước, cocain tồn tại dạng alkaloid nên thuần khiết và ít tạp hơn so sánh dạng muối hydroclorid

Cocain dạng crack : bột có màu từ trắng hay kem đến hồng hay vàng không tan trong nước, dạng crack nhiều tạp hơn so sánh dạng freebase, thuật ngữ “crack” dùng để chỉ tiếng rít khi hút cocain dạng crack.

cách dùng :

Cocain hydroclorid hòa tan trong nước tạo dung dịch tiêm, có tác dụng gây tê trong quá trình ngắn nên được dùng trong tiểu phẫu, do tác dụng mạnh nên cocain thường được trộn với các bột như talc, lacstose, glucose để tạo bột nồng độ. Hiện nay cocain thường dùng cùng với các chất gây tê mặt phẳng khác như lidocain, benzocain. Những người nghiện cocain mua loại bột này tiêm chích với liều lượng cao để lên đỉnh cơn nghiện 

Hai dạng cocain base (freebase và crack) là hai dạng không tan trong nước, song song ở nhiệt độ cao thăng hoa, vì vậy chúng thường được sử dụng qua đường mũi (hít) : thuốc được đặt trên bề mặt phẳng hoặc trong các thiết bị khí dung , từ bây giờ thuốc được thu nhận vào máu gây tác dụng trong vòng 15-30 phút.

Tác dụng và hiệ tượng tác dụng :

  • Cocain gây xúc cảm hưng phấn, tích điện dồi dào, có xúc cảm vui lòng và thao tác tập trung , giảm xúc cảm mỏi mệt khi dùng ở liều thấp. sau khi dùng cocain, người dùng có thể giảm xúc cảm cần ăn cần ngủ do tác dụng kích thích, tác dụng này thường chỉ kéo dài 1 thời gian ngắn.( chính vì thế nhiều người trong các bạn thường thích uống cocacola ). Nhưng khi dùng cocain với liều cao lặp lại với thời gian dài thì hiện ra  các triệu chứng hồi hộp khó chịu , chúng tăng dần theo thời gian và có thể gây hoang tưởng ảo giác. Lâu ngày dẫn đến rối loạn tâm thần hoang tưởng, gây ảo giác cả về thính giác và thị giác.
  • Cơ chế tác dụng : cocain gây tác dụng vào phần não giữa – VTA (ventral tegmantal area ) , các dây tâm thần nối vùng VTA với vùng nucleus accumbens – là khu trọng tâm tận hưởng của não bộ, nhiều nghiên cứu và phân tích nhận thấy khi có những kích thích như được nhận quà thì nồng độ chất hóa học dopamine tăng  cao trong suốt thời gian đó. Thông thường dopamine được phát hành và tái chế để phục vụ tác dụng khi có những kích thích tương tự , tạo cho trái đất có xúc cảm vui lòng , hào hứng . việc sử dụng cocain đã can thiệp vào quá trình này, khiến cho dopamine thu thập và gửi dấu hiệu lên vùng trọng tâm tận hưởng gây ra những kích thích.
  • Những người nghiện cocain khai báo rằng :thuở đầu là những xúc cảm dễ chịu vui lòng , ho có thể nhảy nhót chới không hề mệt trong nhiều ngày, lâu dần họ có xúc cảm hồi hộp , khó chịu và lo âu , có thể dẫn đến nhờn thuốc, tức là họ không thấy được sự hưng phấn vui lòng như khi dùng lần đầu. Khi dùng liều cao và kéo dài gây ra các triệu chứng về tâm thần . Mặc dù có thể bị nhờn thuốc nhưng người dùng cocain kéo dài có thể bị tăng mức độ mẫn cảm với tác dụng gây mê và co giật của cocain mà không tăng liều gây tử vong khi dùng liều thấp ở một số người.
  • Chuyển hóa của cocain trong cơ thể : Cocaine được chuyển hóa chủ công ở gan, thuốc gốc được bài tiết qua nước đái bé hơn 1 %. Chất chuyển hoá chính là benzoylecgonine và có thể phát hiện được trong nước đái trong vòng 8 ngày sau khi dùng cocain.

Nguy cơ khi mẹ mang thai lạm dụng cocain 

Mức độ tác động của cocaine đối với thai nhi hoặc trẻ lọt lòng chưa được biết hoàn toản . Các nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai sử dụng cocaine có nguy cơ sảy thai, bong nhau thai, sinh non, đứa trẻ có nguy cơ chậm hoạt động và học tập.

Item :108

Cocain là một loại chất kích thích làm tăng tốc độ dẫn truyền giữa các bộ phận cơ thể và não bộ.Cocain gây cảm giác hưng phấn, năng lượng dồi dào, có cảm giác vui vẻ và làm việc tập trung, giảm cảm giác mệt mỏi.cocain gây tác dụng vào phần não giữa – VTA

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

cocain những tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc