Nhập từ khóa tìm kiếm

Giải phẫu và sinh lý tuyến giáp, nhu cầu sử dụng iod

Giải phẫu và sinh lý tuyến giáp, nhu cầu sử dụng iod


Giải phẫu sinh lý tuyến giáp 

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết lớn nhất thân thể . Tuyến giáp gồm hai thùy mỗi thùy áp vào mặt bên của sun giáp và phần trên khí quản, và một éo tuyến nối hai thùy với nhau.Tuyến nặng khoảng 20-25 g, ở thiếu phụ cân nặng tuyến có thể thay đổi theo chu kì kinh nguyệt, lúc cho con bú, lúc mãn kinh  và không giống nhau theo mức thu nhập iod của thân thể .

Nhu mô tuyến giáp được phân thành bởi những nang tuyến ( túi giáp trạng ), là những túi hình cầu, đường kính khoảng 30-300 micromet, đấy là tổ chức tác dụng tuyến. xung quang nang là một lớp tế bào nang tuyến có hình hộp, trong lòng nang có chứa chất keo, trong chất keo có chứa thyroglobulin (protein + iod ) là một loại glycoprotein do tế bào nang chế tiết và là nơi tổng hợp và dự phòng hormon.

Khi không thay đổi tư thế , các tế bào nang dẹt, nang nhiều chất keo,. Khi thay đổi tư thế , lớp tế bào nang tuyến hình lập phương, nang nhỏ chất keo ít vì thyroglobulin đã phân giải thành các hormon và bài tiết vào máu.

Chất rất cần thiết cho việc sản xuất hormon giáp trạng là iod, do vậy trong khẩu phần ăn thiếu iod thì tuyến giáp phải tăng nhanh thay đổi tư thế nên dễ phình to tạo nên bướu giáp trạng.

Bên cạnh đó tuyến còn có những tế bào cạnh nang hay tế bào sáng tiết ra calcitonin có tác dụng làm giảm calci huyết.

Hormon tuyến giáp : sinh tổng hợp và nhu cầu iod

Tuyến giáp sản xuất hai hormon chính là triiodthyronin (T3) chiếm 10% và tetraiodthyronin (T4) chiếm tới 90%. Tuy nhiên khi đến mô ngoại vi, đa số T4 được chuyển thành T3. Trong máu T3 có nồng độ thấp hơn và thời gian sống sót ngắn hơn nhưng tác dụng lại mạnh gấp 4 lân T4. Các hormon tuyến giáp được tổng hợp tại tế bào nang giáp, quá trình này trải qua 4 thời đoạn :

Quá trình bát iod : iod của thức ăn được kết nạp vào máu, từ máu iod vào tế bào tuyến giáp bằng nguyên tắc vận chuyển tích cực do màng đáy tế bào nang giáp có bơm Na/I có khả năng bơm iod vào trong tế bào. Do đó, nồng độ iod trong tế bào nang giáp thường cao gấp 30 lần nồng độ trong máu ( tối đa có thể lên đến 250 lần ).

Oxy hóa ion iodua thành dạng iod hóa của iod nguyên tử nhờ sự xúc tác của enzym peroxydase. Sau đó iod gắn vào tyrosin để tạo monoiodotyrosin (MIT) và di-iodotyrosin (DIT), cũng nhờ sự xúc tác của enzym peroxydase.

Trùng hợp MIT và DIT thành tri-iodothyronin (T3) và tetraiodothyronin (T4). Sau khi được phân thành T3 và T4 gắn với thyroglobulin rồi được vận chuyển qua màng đỉnh của tế bào nang giáp vào trong lòng nang để dự phòng . T3 có số lượng gấp 5 lần T4 nhưng 75% hormon sau tổng hợp được chuyển về T4.

Giải phóng T3 và T4 vào máu : khi thân thể cần sử dụng, hormon được tách ra khỏi thyroglobulin nhờ men và giải phóng vào máu để đi tới cơ quan đích. Khi đến cơ quan đích đa số hormon lại được chuyển thành T3

Nhu cầu iod và phân bố iod trong tuyến giáp :

Nhìn chung, iod của tuyến giáp và của thân thể được hỗ trợ từ thức ăn hàng ngày. Một tuần một người trưởng thành cần khoảng 1mg iod để tạo hormon giáp. Trẻ em và thiếu phụ có thai, nhu cầu iod cao hơn đơn giản . để đề phòng thiếu iod, trong muối ăn có thể cho thêm một lượng iod với tỉ lệ NaI/NaCl là một /100.000.

Iod được kết nạp từ thức ăn vào máu, đơn giản đa số lượng này sẽ được thải trừ qua đường nước giải và chỉ khoảng 1/5 lượng iod ăn vào được vận chuyển vào tế bào nang giáp để tổng hợp hormon tuyến giáp. Lượng iod được dự phòng trong tuyến giáp khoảng 10mg, đủ để gia hạn tình trạng đơn giản từ 2-3 tháng, trong đó 95% lượng iod được dự phòng dưới dạng chất keo trong lòng nang giáp và 5% lượng iod còn lại nằm trong tế bào nang giáp.

copy ghi nguồn : duochungthanh.vn

Link Post bài viết :Giải phẫu và sinh lý tuyến giáp, nhu cầu sử dụng iod

tài liệu tìm hiểu thêm : 

1. Bệnh học, NXB Y học

2. Pathology and therapeutic for pharmacist – A basis for clinical pharmacy Practice, university of London, UK xuất bản 2000.

3. Giải phẫu sinh lý người, NXB Giáo dục Việt Nam.

Item :66

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể. Tuyến giáp gồm hai thùy mỗi thùy áp vào mặt bên của sun giáp và phần trên khí quản, và một éo tuyến nối hai thùy với nhau..Tuyến giáp sản xuất hai hormon chính là triiodthyronin (T3) chiếm 10% và tetraiodthyronin (T4) chiếm tới 90%..

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Giải phẫu và sinh lý tuyến giáp, nhu cầu sử dụng iod
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc