Nhập từ khóa tìm kiếm

Glucosamin: Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Glucosamin: Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Glucosamin: Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng


Glucosamin là gì?

Glucosamin là 1 amino – mono – saccharid có nguồn gốc nội sinh, là 1 bộ phận giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu trúc nên mô sụn trong thân thể . Glucosamin được tổng hợp bởi thân thể nhưng nhân kiệt đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguồn gốc từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong điều trị là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat được cho là có hiệu quả tốt nhất . Dược điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.

Glucosamine đã được sử dụng trong y khoa sửa chữa thay thế để giúp giảm đau khớp , sưng và cứng khớp do viêm khớp. Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng cho glucosamine đã được FDA chấp thu ận. Glucosamine thường được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng, do đó không nên sử dụng glucosamin thay cho các phương thuốc do thầy thuốc kê đơn.

Tính hiệu suất cao trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin

Glucosamin và các muối của nó được dùng khá rỗng tếch như là các mặt hàng được cấp phép hoặc chất giúp đỡ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị phần có nhiều chế phẩm câu kết glucosamin với các bộ phận khác như chondroitin, các vitamin, khoáng vật và các dược chất .

Từ truớc đến giờ có nhiều phân tích đưa ra những tóm lại trái chiều nhau về tính hiệu suất cao trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Một loạt các phân tích mới đây , trong đó có phân tích GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) tiến hành trên 1583 bệnh nhân có tuổi nhàng nhàng 59 với 64% là đàn bà , được cho là phân tích có xây dựng tốt, đã đưa ra tóm lại là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay câu kết không có hiệu suất cao giảm đau trong bệnh viêm khớp gối cao hơn đáng kể so sánh giả dược. Các so sánh gộp (so sánh meta) và tổng quan hệ thống vừa mới đây về các phân tích có đối chứng khi chuyên dụng cho ndroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã tóm lại là chondroitin chỉ mang lại lợi ích rất nhỏ hoặc không mang lại lợi ích gì so sánh nhóm dùng đối chứng giả dược .

Từ đó có thể thấy các phân tích được xây dựng tương đối chuyên nghiệp hóa nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận tác dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay câu kết cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.

Do các kết quả phân tích về hiệu suất cao của glucosamin trong điều trị các bệnh viêm xương khớp chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với nhân cách là “thực phẩm tác dụng ” (dietary supplementation).

Qua đó ta có thể thấy glucosamin chẳng thể sửa chữa thay thế được các thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc sử dụng glucosamin không phải lúc nào cũng mang lại kết quả khả quan và tác dụng điều trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là 1 vấn đề được tiếp tục tranh biện .

Cách sử dụng Glucosamin

  • Công dụng

Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp

  • Liều dùng

Liều glucosamine thường là 1 ,5 g / ngày, dưới dạng liều đơn hoặc chia nhỏ liều.

  • Chống chỉ thị

Không có chống chỉ thị tuyệt đối nào được công bố.

  • Các tác dụng không mong muốn

Phần lớn các giận dữ phụ xảy ra nhẹ, bao gồm rối loạn tiêu hóa và tức giận dạ dày (ví dụ đi tả , ợ nóng, buồn nôn, nôn).

Lo ngại về ảnh hưởng của glucosamine lên cân bằng glucose do glucosamin la một saccharide. Tuy nhiên, các phân tích chưa xác định được tác dụng lâu dài của glucosamine lên tiết insulin và kháng insulin.

Một mối liên quan kim chỉ nan giữa glucosamine và sự sản xuất xơ vữa động mạch được ngờ vực , nhưng không có bằng chứng lâm sàng giúp đỡ .

Một số chú ý khi sử dụng glucosamin

  • Tính nhiều chủng loại của chế phẩm của glucosamin:

Glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được sử dụng nhiều nhất trong các phân tích và được cho là mang lại tác dụng tích cực . Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và người chi phí phải chú ý đến thông báo này trên nhãn của mặt hàng .

  • Hàm lượng:

Trên thị truờng có nhiều loại glucosamin với hàm lượng rất khác nhau . Trong hầu hết các phân tích , người ta sử dụng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thuờng chia 3 lần/ngày. Hình như , nếu câu kết với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1 200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy nâng cao thực trạng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác si (dược thư Anh – BNF 59).

  • Nguồn gốc:

Những chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị truờng có nhiều nguồn gốc khác nhau , do vậy chất lượng của chúng cũng khác nhau . Ở Mỹ, glucosamin chỉ được coi là thực phẩm tác dụng nên ít bị Google sandbox nghiêm ngặt về mặt chất lượng. Hình như , ít có các phân tích về tác dụng và hiệu suất cao cũng như chất lượng của mặt hàng được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang có mặt rỗng tếch trên thị truờng Việt Nam.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :trungtam123321n/glucosamin-tac-dung-va-luu-y-khi-su-dung-n863.html

Tài liệu tham khảo

  1. Drugs.com : https://www.drugs.com/sfx/glucosamine-side-effects.html
  2. Website Tung tâm DI & ADR quốc gia: “HIỆU QUẢ CỦA GLUCOSAMIN TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU XƯƠNG KHỚP”
  3. Arthritis Autralia: ARTHRITIS INFORMATION SHEET: Glucosamine and Chondroitin

Item :145

Glucosamine đã được sử dụng trong y học thay thế để giúp giảm đau khớp , sưng và cứng khớp do viêm khớp. Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng cho glucosamine đã được FDA chấp thuận. Glucosamine thường được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Glucosamin: Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *