Nhập từ khóa tìm kiếm

HỘI CHỨNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÙNG TRUNG ĐÔNG DO VI RÚT CORONA (MERS-COV)

HỘI CHỨNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÙNG TRUNG ĐÔNG DO VI RÚT CORONA (MERS-COV)

 

ĐẠI CƯƠNG

1. Vi rút Corona

Vi rút Corona thường gây ra các diễn giả bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Vi rút Corona truyền nhiễm qua xúc tiếp trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của bệnh nhân . Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Loại vi rút Corona gây bệnh ở người được nói tới nhiều đặc biệt là SARS-CoV gây ra bệnh SARS. Vi rút này có thể gây bệnh ở cả đường hô hấp trên và hô hấp dưới, tuy nhiên còn có thể gây viêm bao tử ruột.

2. Nguy cơ truyền nhiễm

– Lạc đà ở châu Phi và Trung Đông nhiều kĩ năng là vật chủ chính truyền nhiễm MERS-CoV cho người
– Virus có kĩ năng truyền nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp và tập trung căn bản ở chuyên viên y tế trong môi trường bệnh viện

CHẨN ĐOÁN 

1. Triệu chứng lâm sàng

– Triệu chứng khởi phát thường xuyên là sốt, ho, ớn lạnh, đau họng, đau cơ-khớp. Kế tiếp bệnh nhân xuất hiện nghẹt thở và phát triển nhanh tới viêm phổi.
– Khoảng 1/3 số bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa như nôn và ỉa chảy
– Một nửa số bệnh nhân phát triển thành viêm phổi và 10% sẽ tiến triển thành ARDS
– X quang ngực có hình ảnh thích hợp với viêm phổi do virus và ARDS
– Xét nghiệm công thức máu thường thấy giảm bạch huyết cầu , khác biệt là giảm bạch huyết cầu lympho

2. Ca bệnh nghi hoặc

– Đi du hý tới vùng dịch tễ hoặc sống trong vùng dịch tễ có bệnh do Mers- CoV khoảng 10 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng ;
– Có xúc tiếp gần với những ca bệnh xác minh /có thể;
– Bệnh nhân có diễn giả nhiễm trùng đường hô hấp cấp, gồm sốt trên 38ºC, ho nghẹt thở , có tổn thương nhu mô phổi (viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp phát triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh XQ tổn thương các mức độ khác biệt và hẳn nhiên có hội chứng suy thận cấp;
– Không lý giải được bằng các bệnh nhiễm trùng hoặc nguyên nhân khác, bao gồm tất cả các tình huống  có chủ trị các xét nghiệm để kết luận viêm phổi số đông (theo hướng dẫn kết luận ).

3. Ca bệnh có thể

– Người xúc tiếp trực tiếp với ca bệnh đã được kết luận xác minh bằng xét nghiệm, bao gồm những người chăm nom bệnh nhân ; chuyên viên  y tế hoặc các thành viên trong gia đình; những người sống chung với bệnh nhân hoặc đến thăm bệnh nhân trong tiến trình có diễn giả bệnh.
– Bệnh nhân có các tín hiệu lâm sàng, XQ hoặc xét nghiệm giải phẫu bệnh của bệnh lý nhu mô phổi (tỉ dụ như viêm phổi hoặc ARDS) thích hợp  với khái niệm về ca bệnh ở trên, nhưng không được khẳng định bằng xét nghiệm bởi vì: không lấy được mẫu bệnh phẩm, hoặc không làm được xét nghiệm để kết luận nguyên nhân nhiễm trùng hô hấp khác,
– Không lý giải được do các nhiễm trùng khác hoặc nguyên nhân khác.

4. Ca bệnh xác minh

– Là ca bệnh có diễn giả lâm sàng như đã nêu trên và được khẳng định bằng xét nghiệm PCR dương tính với vi rút corona mới.
– Kỹ thuật xác minh Vi rút Corona là công nghệ Real time RT – PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được lấy theo đúng quá trình và bảo quản trong môi trường thích hợp . Lưu ý: Đối với các tình huống trước tiên nghi nhiễm vi rút corona mới, các đơn vị cần lưu mẫu và chuyển mẫu đến các cơ sở vật chất xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép khẳng định .

5. Chẩn đoán phân biệt

Bệnh cảnh lâm sàng do Mers-CoV gây ra gồm nhiều triệu chứng khác biệt , nhưng căn bản là suy hô hấp cấp và suy thận cấp, vì vậy cần phải phân biệt với các tình huống sau:

– Cúm nặng (cúm A/H1N1 hoặc A/H5N1…..)
– Viêm phổi không đặc sắc
– Nhiễm trùng huyết gây suy thận và suy hô hấp.

ĐIỀU TRỊ

1. Nguyên tắc điều trị

– Các ca bệnh nghi hoặc hoặc có thể đều phải được khám tại bệnh viện, được làm xét nghiệm đặc hiệu để kết luận xác minh bệnh.
– Ca bệnh xác minh cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn.
– Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy căn bản chỉ điều trị triệu chứng , phát hiện và xử trí kịp thời tình hình suy hô hấp, suy thận.

2. Điều trị suy hô hấp

a. Mức độ nhẹ:200mmHg < Pa02/FiO2 ≤ 300mmHg với PEEP/CPAP ≥ 5cmH2O

– Nằm đầu cao 30°- 45°
– bổ sung ôxy: Khi SpO2 ≤ 92% hay PaO2 ≤ 65mmHg hoặc khi có nghẹt thở (thở gắng sức , thở nhanh, rút lõm ngực).
+ Thở oxy qua gọng mũi: 1 – 5 lít/phút sao cho SpO2 > 92%.
+ Thở oxy qua mặt nạ thuận tiện : oxy 6-12 lít/phút khi thở oxy qua gọng mũi không giữ được SpO2 > 92%.
+ Thở oxy qua mặt nạ có túi dự phòng : lưu lượng oxy đủ cao để không xẹp túi khí ở thì thở vào, khi mặt nạ thuận tiện không hiệu suất cao .

b. Mức độ trung bình :

– Thở CPAP (Thở với áp lực đường thở dương tính liên tục ): Đươc chủ trị khi tình hình giảm oxy máu không được cải thiện bằng các giải pháp thở Oxy, SpO2 < 92%. Nếu có điều kiện, ở trẻ mỏ nên chủ trị thở NCPAP (Thở với áp lực đường thở dương tính liên tục qua mũi ) ngay khi thất bại với thở oxy qua gọng mũi.
+ Mục tiêu: SpO2 > 92% với FiO2 bằng hoặc dưới 0,6
– Thông khí nhân tạo không thâm nhập BiPAP: Chỉ định khi bệnh nhân có suy hô hấp còn tỉnh, cộng tác tốt, kĩ năng ho khạc tốt.

c. Mức độ nặng: PaO2/FiO2 ≤ 100 mmHg với PEEP ≥ 5cm H2O

– Thông khí nhân tạo thâm nhập : chiến lược bảo vệ phổi.
+ Chỉ định khi bệnh nhân có suy hô hấp nặng và không đáp ứng với thông khí nhân tạo không thâm nhập .
+ Bắt đầu bằng cách thức thở kiểm soát áp lực , với Vt thấp từ 6 ml/kg, giữ P plateau từ 25 -30 cm H2O, tần bậc nhất 2 – 16 lần/phút, I/E = 1/2, cài đặt PEEP và điều chỉnh FiO2 để đạt được SpO2 > 92%.
+ Với trẻ mỏ , có thể thở theo cách thức kiểm soát áp lực (PCV). Tùy tình hình bệnh nhân để điều chỉnh các thông số kỹ thuật máy thở thích hợp .
– Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ECMO (Extra-Corporeal Membrane Oxygenation):
+ ECMO có thể xem xét sử dụng cho bệnh nhân ARDS không đáp ứng  với các điều trị tối ưu ở trên.
+ Do ECMO chỉ có thể được thực hiện tại một số cơ sở vật chất tuyến trung ương, nên trong tình huống xem xét chủ trị ECMO, các tuyến dưới nên quyết định chuyển bệnh nhân sớm và vâng lệnh quá trình vận chuyển bệnh nhân do bộ Y tế quyđịnh.

3. Điều trị suy thận

– cam đoan cân nặng tuần hoàn (ưu ái sử dụng các dung dịch tinh thể như Natriclorua 0,9% và Ringer lactac), cân bằng dịch, duy trì huyết áp , lợi tiểu.
– Lọc máu (gián đoạn hoặc liên tục ) hay lọc màng bụng khi bệnh nhân có tăng kali máu nặng, nhiễm acid, hoặc quá tải thể tích trơ không đáp ứng với điều trị bảo tồn hoặc có triệu chứng của tăng ure huyết cao.

4. Điều trị hỗ trợ

– Nhỏ mũi bằng các thuốc nhỏ mũi thông thường .
– Hạ sốt: Nếu sốt trên 38,5° C thì cho dùng thuốc hạ sốt paracetamol với liều 10-15 mg/kg ở trẻ mỏ , với người lớn không thật 2g/ngày.
– Điều chỉnh rối loại nước và điện giải và cân bằng kiềm toan
– Trường hợp bội nhiễm phế quản phổi nên dùng kháng sinh phổ rộng và có chức năng với vi khuẩn gây nhiễm trùng ở bệnh viện.
– Đối với tình huống nặng, có thể dùng gammaglobulin truyền tĩnh mạch với liều 200 – 400 mg/kg (chỉ dùng một lần)

5. Tiêu chuẩn xuất viện

Người bệnh được xuất viện khi có đủ các tiêu chí sau:
– Hết sốt ít nhất 5 ngày mà không dùng thuốc hạ sốt.
– Toàn trạng tốt: Mạch, huyết áp , nhịp thở, các xét nghiệm máu trở về bình thường ; X-quang phổi cải thiện .
– Chức năng thận trở về bình thường

6. Sau khi xuất viện

Người bệnh phải tự theo dõi nhiệt độ 12 giờ/lần, nếu nhiệt độ cao hơn 38 ºC ở hai lần đo liên tục hoặc có tín hiệu thất thường khác, phải đến khám lại ngay tại nơi đã điều trị .

 PHÒNG LÂY NHIỄM MERS-COV

– Đeo khẩu trang và khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.
– Rửa tay sạch: Rửa tay liên tục bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, khác biệt sau khi hắt xì , ho hoặc chùi mũi.
– Che mũi miệng khi có hắt xì và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy
– cam đoan hình thức ăn đầy đủ
– Duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi thao tác tốt
– Tránh xúc tiếp và tụ họp ở nơi đông người, nơi không thoáng khí.
– Không hút thuốc lá.

 

Item :199

Vi rút Corona thường gây ra các biểu hiện bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Vi rút Corona lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

HỘI CHỨNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÙNG TRUNG ĐÔNG DO VI RÚT CORONA (MERS-COV)
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *