Nhập từ khóa tìm kiếm

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách điều trị bệnh

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách điều trị bệnh


Giới thiệu 

Hầu hết chúng ta đều sử dụng kháng sinh ít ra 1 lần trong đời. Từ việc điều trị viêm họng, viêm tai khi còn nhỏ cho đến việc điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu hoặc nhiễm khuẩn da khi lớn. Kháng sinh là 1 trong những loại dược phẩm được sử dụng rộng rãi và trọng yếu nhất mà chúng ta có trong y học .

Việc hiểu được loài người bát ngát của kháng sinh và các thuốc chống nhiễm khuẩn Chưa hẳn là 1 việc dễ dãi . Một điều chúng ta luôn luôn phải nhớ kháng sinh chỉ có tính năng với các bệnh do vi khuẩn gây ra và không có tính năng với những bệnh do virus gây nên. Cần phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh khi sử dụng kháng sinh.

Vậy khi nào nên sử dụng kháng sinh?

Mỗi loại kháng sinh đặc hiệu với 1 loại vi khuẩn gây bệnh và toàn bộ chẳng thể biên tập từ nhiễm khuẩn này sang nhiễm khuẩn khác. Khi kháng sinh được sử dụng đúng thì chúng an ninh và ít tính năng phụ.

Tuy nhiên, giống như hồ hết các loại thuốc khác thì kháng sinh có thể dẫn đến các phản ứng phụ từ chừng độ nhẹ cho đến nặng hoặc thậm chí có thể dẫn tới tử vong . ở các đối tượng khác lạ như trẻ sơ sinh , người lớn tuổi, người bệnh gan thận hay thanh nữ có thai và cho con bú thì liều kháng sinh có thể được điều chỉnh dựa dẫm thực trạng của người bệnh . Cũng cần thể hiện liên quan thuốc kháng sinh khi sử dụng.

Khi nào không nên sử dụng kháng sinh?

Kháng sinh Chưa hẳn là lựa chọn chính xác cho tất cả các loại nhiễm trùng. Ví dụ, hồ hết các cơn đau họng, ho, cảm lạnh, cúm hoặc viêm xoang cấp tính đều có cội nguồn từ virus và không cần kháng sinh. Những bệnh nhiễm virus thì hệ thống miễn nhiễm sẽ tự kích hoạt và chống lại virus. Việc sử dụng kháng sinh trong trường hợp này làm tăng nguy cơ kháng thuốc, tăng tính năng phụ và phung phí điều trị cho người bệnh .

Những vi khuẩn đã kháng kháng sinh dù rằng trước đó việc sử dụng loại kháng sinh đó có đem lại hiệu suất cao điều trị thì việc dùng lại loại kháng sinh đó không có ý nghĩa điều trị bệnh. Do đó chúng ta không nên chi sẻ kháng sinh của bạn hoặc dùng thuốc đã kê cho người khác, không lưu kháng sinh để sử dụng cho những lần tiếp theo khi mắc bệnh .

Những loại bệnh thường mắc phải sử dụng kháng sinh:

Mụn trứng cá : đây là loại bệnh thường xuyên khác lạ là ở lứa tuổi dậy thì.

Viêm khí phế quản : là thực trạng viêm cấp của khí quản và phế quản.

Viêm kết mạc : viêm hoặc nhiễm trùng màng lót mắt.

Viêm tai giữa : nhiễm trùng và viêm tai giữa và trống tai, hiện tượng bao gồm đau tai và sốt.

Nhiễm trùng da và mô mềm: là thực trạng viêm cấp tính của da và mô mềm do vi khuẩn gây nên.

Viêm họng do streptococcus: bệnh nhiễm khuẩn phổ biến hay gặp nhất ở họng.

Tiêu chảy: trường hợp nôn, đau bụng kèm tiêu chảy .

Nhiễm trùng đường hô hấp trên : một thuật ngữ dùng để thể hiện các nhiễm trùng cấp tính xảy ra ở mũi, cổ họng, tai và xoangNhiễm trùng đường tiểu: là nhiễm trùng được xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo đường niệu – thận, niệu quản, bàng quan g hay niệu đạo.

Những loại khác sinh hay được sử dụng:

Amoxicillin: kháng sinh nhóm penicillin, được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác lạ do vi khuẩn, như viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi, lậu, và nhiễm trùng tai, mũi, cổ họng, da, hoặc đường tiết niệu. Amoxicillin hòa hợp với clarithromycin để điều trị loét dạ dày do HP

Doxycyclin: là kháng sinh nhóm tetracyclin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác lạ , chẳng hạn như mụn trứng cá, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng mắt, lậu, chlamydia, viêm nha chu và các bệnh khác. Một số dạng doxycycline được sử dụng để phòng ngừa bệnh sốt rét, để điều trị bệnh than.

Cephalexin: là kháng sinh nhóm cephalosporin được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng da và nhiễm trùng đường tiểu.

Ciprofloxacin : kháng sinh nhóm floroquinilon được sử dụng để điều trị các loại nhiễm khuẩn khác lạ . Nó cũng được sử dụng để điều trị những người đã bị phơi nhiễm với bệnh than hoặc một số loại bệnh dịch hạch. Có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm . Ciprofloxacin chỉ nên phục vụ những trường hợp nhiễm trùng chẳng thể điều trị bằng kháng sinh an ninh hơn.

Clindamycin : sử dụng để điều trị các nhiễm trùng nghiêm tringj do vi khuẩn gây ra.

Azithromycin : kháng sinh nhóm macrolide được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm khuẩn khác lạ do vi khuẩn, như nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng tai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục .

Amoxicillin/clavulanate : Clavulanate là 1 chất ức chế beta-lactamase giúp ngăn ngừa một số vi khuẩn đề kháng với amoxicillin. Amoxicillin và Clavulanate  là thuốc hòa hợp dùng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác lạ do vi khuẩn, như viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiểu, và nhiễm trùng da.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết : Hướng dẫn sử dụng kháng sinh 

Item :107

Việc hiểu được thế giới rộng lớn của kháng sinh và các thuốc chống nhiễm khuẩn không phải là một việc dễ dàng. Một điều chúng ta luôn luôn phải nhớ kháng sinh chỉ có tác dụng với các bệnh do vi khuẩn gây ra và không có tác dụng với những bệnh do virus gây nên.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách điều trị bệnh
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc