Nhập từ khóa tìm kiếm

Nguyên tắc ăn uống cho người cần phẫu thuật

Nguyên tắc ăn uống cho người cần phẫu thuật

 

 

Đại cương

Trong các bệnh ngoại khoa, dinh dưỡng đóng một vai trò rất rất cần thiết , vì bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức vượt qua được cuộc giải phẫu do thiếu máu , dịch thể, stress… Để giải phẫu đạt thành tựu tốt, bệnh nhthân yêu được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau giải phẫu . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở những bệnh nhân nuôi dưỡng kém trước giải phẫu có tỉ lệ nhiễm khuẩn tăng, tỉ lệ tử chiến tăng và gặp nhiều biến chứng hơn đối chiếu những bệnh nhân được nuôi dưỡng tốt.

Nguyên tắc của dinh dưỡng trong bệnh ngoại khoa

các chất cần thiết trong các bệnh ngoại khoa có thể chia ra 3 thời kỳ : Trước giải phẫu , chuẩn bị giải phẫu và sau giải phẫu

– các chất cần thiết thời kỳ trước giải phẫu : Thời kỳ này dài hay ngắn chân tay vào tính chất bệnh cấp cứu hoặc không và lệ thuộc vào tình hình dinh dưỡng của bệnh nhân . Chế độ ăn cần tăng nhanh chất dinh dưỡng cho bệnh nhân đủ sức chịu đựng giải phẫu .

– các chất cần thiết trong quá trình chuẩn bị giải phẫu : đảm bảo giảm bớt cặn bã trong ruột, giảm vi trùng đường ruột nhất là khi giải phẫu đường tiêu hoá, tránh nôn và chịu đựng được thuốc mê.

– các chất cần thiết sau khi giải phẫu : Thời kỳ này yêu cầu có lý lẽ ăn không giống nhau thích hợp với bệnh nhân , giúp bệnh nhân phục hồi rối rít .

các chất cần thiết trước khi giải phẫu :

– Mục tiêu của dinh dưỡng trước giải phẫu là để tăng nhanh tối đa tình hình dinh dưỡng của bệnh nhân .

– Nguyên tắc chung: Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này cần đảm bảo :

+ Nhiều protein đây là điểm rất cần thiết nhất, vì bệnh ngoại khoa thường làm cho cơ thể mất nhiều protein do chảy máu, vết thương, do viêm, do bỏng nặng .

+ Nhiều tích điện , nhu cầu tích điện cần phải ngày càng tăng từ 10- 50 % và thỉnh thoảng phải tăng tới 100 % đối chiếu bình thường .

+ Nhiều glucid để ngoài hỗ trợ tích điện , gluxid còn làm cho gan tích tụ được nhiều glycogen và có chức năng bảo kê gan khỏi bị tổn thương do dùng thuốc mê.

+ Duy trì lý lẽ dinh dưỡng cao ít nhất 1 tháng đối với bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng, có khi phải gia hạn hàng 6 tháng hoặc hơn như những trưỡng hợp phải ghép gan…

– các chất cần thiết trước giải phẫu trong một số bệnh không giống nhau :

+ Bệnh đái đường: Đối với bệnh này khi giải phẫu rất lôi cuốn có biến chứng. Vì vậy trước khi giải phẫu phải cho lý lẽ ăn điều trị bệnh nhằm giảm glucoza máu và giảm tình hình toan.

+ Bệnh lớn lao : Khi lớn lao bệnh nhân thường bị bệnh tim, gan, thận song song do lớp mỡ thành bụng quá dày vết mổ thường phải to, vết mổ lâu liền. Do vậy phải cho lý lẽ ăn điều trị bệnh lớn lao trước khi mổ.

+ Trong các tình huống không giống nhau khác: Tuỳ theo bệnh mà cho lý lẽ ăn dinh dưỡng thích hợp : Bệnh nhân xuất huyết cần nhiều sắt, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, vết thương mưng mủ… cần nhiều protein, bệnh nhân dùng nhiều kháng sinh cần Cung cấp nhiều vitamin.v.v.

các chất cần thiết trong quá trình chuẩn bị giải phẫu :

Thời gian chuẩn bị giải phẫu thường là một ngày, một đêm ( 24 giờ ), thời hạn này không cần phải nhịn ăn, mặc dù cần chăm chú như sau:

 – Ngày trước hôm giải phẫu : Nên cho ăn nhẹ để không làm mệt bộ máy tiêu hoá, ăn thức ăn mềm, ít chất xơ. Bữa chiều ăn ít hơn bữa trưa.

– Sáng hôm giải phẫu : Bệnh nhân phải nhịn ăn, chỉ cho bệnh nhân uống nước đường hoặc một ít nước lọc .các chất cần thiết thời kỳ sau giải phẫu :

a. Sau giải phẫu thường gây ra một số rối loạn cho bệnh nhân , thông thường qua 3 thời đoạn :

– Giai đoạn đầu: Là thời hạn 1 – 2 ngày ngay sau khi mổ. Đây là thời đoạn tăng nhiệt độ cơ thể , liệt cơ do ảnh hưởng của thuốc gây mê dẫn đến liệt ruột, chướng hơi, bệnh nhân mỏi mệt . Chuyển hoá mất nhiều nitơ, thăng bằng nitơ âm tính, mất nhiều kali, chính vì như thế cũng làm ngày càng tăng sự liệt ruột, chướng hơi.

– Giai đoạn giữa: Từ ngày thứ 3 – 5 sau mổ. Thông thường đến thời đoạn này nhu động ruột đã quay về , bệnh nhân đã có thể trung tiện. Bệnh nhân tỉnh ngủ hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chán ăn. Bài tiết nitơ giảm đi, thăng bằng nitơ quay về bình thường . Bài tiết kali cũng giảm.

– Giai đoạn phục hồi : Đến thời đoạn này bệnh nhân đại tiểu tiện bình thường , kali máu dần quay về bình thường . Vết mổ đã liền. Bệnh nhân biết đói, có thể ăn tăng để phục hồi dinh dưỡng nhanh.

b. Chế độ dinh dưỡng

– Giai đoạn đầu : Giai đoạn này bệnh nhân chưa ăn được. Chủ yếu bù nước và điện giải, hỗ trợ glucid đảm bảo đủ lượng calo rất cần thiết cho nuôi dưỡng cơ thể , làm ưu đãi giảm giá ng hoá protein. Rất có thể truyền tĩnh mạch các loại dịch glucoza 5%, glucoza 30%, NaCl 90/ oo, KCl 1 hoặc 2 ống. Cho uống rất ít, nếu bệnh nhân bị chưóng bụng thì không nên cho uống. Còn những bệnh nhân mổ ngoài hệ tiêu hoá cho uống một ít một ( 50 ml cách nhau 1 giờ ) nước đường nước luộc rau, nước quả. Rất có thể truyền plasma, máu. Cần xét nghiệm tỷ trọng kali, dự trữ kiềm, NaCl, nitơ máu để công năng dùng các phương thuốc thích hợp .

– Giai đoạn giữa (ngày thứ 3 – 5) :

+ Cho ăn tăng dần và giảm dần truyền tĩnh mạch.

+ Khẩu phần tăng dần tích điện và protein. Bắt đầu từ 500 Kcal và 30 gam protein, Tiếp đến cứ 1 – 2 ngày ngày càng tăng 250 – 500 Kcal cho đến khi đạt 2000 Kcal/ ngày.

+ Cho ăn sữa. Nên dùng dưới dạng sữa pha nước cháo. Nên dùng sữa bột đã loại bơ, dùng sữa đậu nành. Cho ăn làm nhiều bữa ( 4 – 6 bữa ). Vì bệnh nhân còn đang chán ăn, vì thế cần cổ vũ bệnh nhân ăn – Rất có thể dùng nước thịt ép khi bệnh nhân không dùng được sữa – Dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh …. – Ăn thức ăn mềm hạn chế thức ăn có xơ.

– Giai đoạn phục hồi : Giai đoạn này vết mổ đã liền, bệnh nhân đã đỡ. Vì vậy lý lẽ ăn hỗ trợ đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Đây là lý lẽ ăn nhiều protein và calo. Protein có thể tới 120 – 150g/ ngày và tích điện có thể tới 2500 kcal – 3000 kcal/ ngày. Khẩu phần này phải được chia thành nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa/ ngày hoặc hơn) Dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ để hỗ trợ chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.

– Cần chăm chú rằng việc nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch thuở đầu là rất cần thiết . Song phải sớm nuôi dưỡng bệnh nhân bằng đường tiêu hoá. Điều này vừa có chức năng nuôi dưỡng bệnh nhân sinh lý hơn, an toàn hơn, kinh tế hơn vừa có chức năng kích hoạt cho hệ thống tiêu hoá sớm quay về bình thường . Dùng lý lẽ ăn qua ống thông nếu ăn bằng miệng không đủ nhu cầu , Tiếp đến dần cho bệnh nhân ăn bằng đường miệng. Cho ăn nhiều bữa trong ngày, cho ăn tăng dần lượng protein và calo, không cho ăn quá nhiều một lúc để tránh đi tả .

 

 

Item :199

Trong các bệnh ngoại khoa, dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, vì bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức vượt qua được cuộc phẫu thuật do mất máu, dịch thể, stress… Để phẫu thuật đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau phẫu thuật.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Nguyên tắc ăn uống cho người cần phẫu thuật
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc