Nhập từ khóa tìm kiếm

Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh

Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh

Nhận thức chung về bệnh gan nhiễm mỡ:

Lượng mỡ trong gan người bình thường quá thấp , chỉ chiếm 2%-4% lượng chất lỏng ở gan. Chất béo bao gồm acid béo, phospholipid, cholesterol, ester cholesterol.

Gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào gan có dạng mỡ giọt và bong bóng mỡ có chừng độ nhiều ít không giống nhau . Việc kết luận bệnh gan nhiễm mỡ chủ quản lấy việc kiểm tra đơn vị gan làm chuẩn. Trong thời kỳ chuyển đổi bệnh gan nhiễm mỡ, thường chia thành các thời đoạn : gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ, gan xơ hóa, tùy từng duyên cớ gây bệnh khác nhua mà lượng mỡ tàng trữ trong gan cũng không giống nhau .

Căn cứ vào lượng mỡ, người ta chia bệnh gan nhiễm mỡ ra làm 3 loại:

Loại nhẹ : hàm lượng mỡ chiếm 5%-10%

Loại vừa : lượng mỡ chiếm 10%-20%

Loại nặng : lượng mỡ từ 25%-30% hay lượng mỡ trên 50%.

Bệnh gan nhiễm mỡ là loại bệnh ít có biểu sinh ra bên ngoài. Đối với những bệnh nhân nhẹ chẳng phải có biểu hiện gì, phần lớn khi đi khám sức khoẻ mới tình cờ phát sinh ra bệnh.  

Những người có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ :

Tuổi càng cao thì tỉ lẹ mắc bệnh cũng tăng, cao nhất ở độ tuổi 40-49, Tiếp nối tỉ lệ này giảm dần.

Những bệnh nhân mắc béo phệ và bệnh đái tháo đường tỉ lệ mắc găn nhiễm mỡ lên đến 50%

Những người nghiện rượu lâu năm, tỉ lệ mặc bệnh lên đến 57,7 %.

Vận chuyển chất béo trong cơ thể :

Chất béo là loại chất rất cần thiết trong cơ thể , bao gồm: triglycerid, phospholipid, cholesterol, và một số chất khác. Trong phần tử của triglycerid có chứa acid béo với chức năng cung ứng nhiệt cho cơ thể còn cholesterol và phospholipid thì lại nhập cuộc vào chức năng cấu trúc màng tế bào.

Chất béo không tự vận chuyển trong cơ thể mà phải được chuyển hóa thành các lipoprotein máu. Các lipoprotein là dạng sinh tồn chủ quản của mỡ trong huyết tương sai khi chúng ta hấp thụ từ thức ăn.

Khi máu rời khỏi khỏi tim, do nồng độ chất béo và protein không giống nhau cùng với lượng  lipoprotein có trong máu chia làm 4 loại:

VLDL ( verylow density LP): lipoprotein tỉ trọng quá thấp , là loại chứa nhiều loại mỡ trung tính (triglycerid)

IDLP ( inmediate density LP): lipoprotein tỉ trọng làng nhàng , đay là loại mà hàm lượng triglycerid đã giảm

LDLP (low density LP): lipoprotein tỉ trọng thấp, đó là loại mà hầu như không có triglycerid mà chứa cholesterol và phospholipid

HDLP ( high density LP): lipoprotein tỉ trọng cao , đó là loại có hàm lượng cao protein, chiếm tới 30%.

Sự điều tiết hòa tan chất béo :

Gan là nơi cần thiết dự trữ nhiều loại chất béo, chất béo trong cơ thể tương đối cân bằng và không ngừng chuyển đổi . Muốn đạt được thực trạng cân bằng khi hòa tan chất  béo thì ngoài chức năng điều tiết thông thường , gan cần có mối liên quan với hai yếu tố dưới đây :

 Điều tiết tha thứ c ăn: trong thức ăn không chỉ có các chất như chất béo mà còn chứa protein, chất đường, vitamin, chất điện giải, .. ảnh hưởng tới thời kỳ hòa tan chất béo.

Sự điều tiết hormon trong việc hòa tan chất béo trong máu: hormon có thể thông qua một số yếu tố xúc tác để phân hủy chất béo trong tế bào oạt tính, sự hợp thành protid, điều tiết việc hòa tan chấ tbéo ở gan và các cơ quan nội tạng của chu kì ngoài, khiến cho lượng mỡ trong máu duy trì trong tình trạng định hình .

Khi gan nhiễm mỡ, làm giảm điều tiết chất béo, khiến cho mỡ tàng trữ trong tế bào gan. Nguyên nhân gây bệnh :

Thức ăn chứa không ít chất béo.

Khả năng sử dụng có hiệu quả của các acid béo trong huyết tương giảm xuống.

Khả năng tạo insulin trong tế bào gan tăng lên .

Hiệu quả sử dụng của acid béo trong gan giảm.

Loại protid có tỷ lệ thấp được chia thành và thải trừ trong gan bị tắc nghẽn.

Bất kì duyên cớ nào làm mất tình trạng cân bằng giữa tạo và phân giải loại protid có tỷ lệ thấp trong tế bào gan đều có thể dẫn đến tàng trữ chất béo trong tế bào gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gây bệnh :

Hiện nay duyên cớ gây bệnh củ yếu ảnh hưởng đến các yếu tố sau:

Thành phần thức ăn không có lí : thức ăn nhiều chất béo và mỡ động vật, lượng đường trong thức ăn quá cao cũng dẫn đến bản lĩnh chuyển hóa thành chất béo tăng.

Thói quen ăn uống rất xấu : ăn không ít , ăn không điều độ… có thể gây rối loạn sự cân bằng trong thời gian hòa tan chất béo, dễ gây bệnh béo phệ và gan nhiễm mỡ.

Trong các duyên cớ gây bệnh gan nhiễm mỡ, duyên cớ chính là do ít hoạt động : Nhiệt lượng của cơ thể dôi thừa không cần thiết , ngài việc chuyển hóa thành chất béo dự trữ , thì nhiệt lượng của cơ thể phí phạm chủ quản là nhờ các hoạt động thể lực. Theo điều tra , đại phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do thói quen ngồi nhiều hay không liên tục hoạt động .

Đời sống ý thức có nhiều bất ổn: Tinh thần mệt mỏi , công việc nhàm chán là yếu tố nguy hiểm gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Những người mà có lối sống kỹ thuật và không bị áp lực công việc thường không mắc chứng bệnh này.

Nếu trong gia đình có người mắc bệnh béo phệ , bệnh đái đường, thì tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn đối chiếu người bình thường .

Item :125

Gan nhiễm mỡ là tên một loại bệnh lý mà trong tế bào gan có dạng mỡ giọt và bong bóng mỡ có mức độ to nhỏ khác nhau. Việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu lấy việc kiểm tra tổ chức gan làm chuẩn. Trong quá trình biến đổi bệnh gan nhiễm mỡ,thường chia thành các giai đoạn : gan nhiễm mỡ,…

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Nhận thức chung về gan nhiễm mỡ và những nguyên nhân gây bệnh
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc