Nhập từ khóa tìm kiếm

Nhu cầu Vitamin D đối với cơ thể

Nhu cầu Vitamin D đối với cơ thể

I. Nhu cầu vitamin D

Vitamin D (calciferol) gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo, được tìm thấy rất ít  trong thức ăn thiên nhiên . Vitamin D được quang hợp  trong da của động vật có xương sống nhờ tác động bức xạ B của tia tử ngoại. Vitamin D có thể có nhiều cấu tạo , tuy vậy  có 2 cấu tạo sinh lý chính là  vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Vitamin D2 từ men nấm và sterol thực vật, ergosterol; Vitamin D3 được tổng hợp  từ 7-dehydrocholesterol ở da. Xét  theo giác độ dinh dưỡng người, 2 loại này có giá trị sinh lý gần giống nhau. Vitamin D giúp thân thể sử dụng tốt canxi và phosphor để hiện ra và duy trì hệ xương, răng vững bền .

Ảnh hưởng của tiêu thụ thiếu và thừa vitamin D

Thiếu vitamin D

Tình trạng thiếu vitamin D gây thiếu  khoáng hóa hoặc khử khoáng can xi từ xương dẫn tới còi xương ở trẻ nhỏ. Thiếu vitamin D ở người trưởng thành dẫn tới khuyết thiếu trong tiến trình khoáng hóa của bộ xương và gây chứng nhuyễn xương, song song gây cường năng tuyến cận giáp, làm tăng huy động Calci từ xương dẫn tới chứng portico.

Bất cứ sự thay đổi nào  trong việc tổng hợp vitamin D3 ở da, thu nhận vitamin D trong ruột non hay chuyển hóa vitamin D sang dạng hoạt tính (1,25-(OH)2D) đều có thể dẫn tới tình hình thiếu vitamin D.

Các nghiên cứu và phân tích dịch  tễ học cho thấy thiếu vitamin D có thể liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung nhọt đại tràng , ung nhọt vú và ung nhọt tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần tiến hành các nghiên cứu và phân tích tiến cứu để diễn tả giả thuyết này.

Thừa vitamin D

Tiêu thụ không ít vitamin D thường ít gặp  vì vitamin D không có nhiều trong nguồn thức ăn có sẵn, vì thế có ít tình huống ngộ độc vitamin D được ghi nhận. Ở những người uống vitamin D liều quá cao kéo dài có tài năng bị ngộ độc vitamin D: tăng nồng độ can xi trong máu, nước tiểu , chán ăn, buồn nôn, nôn, khát nước,  đa niệu, yếu cơ, đau khớp, mất phương hướng, nếu không xử trí có thể xảy ra tử chiến .

 

 

Nhóm tuổi, giới

 

D(c)

mcg

Trẻ em

< 6 tháng

5

6-11 tháng

5

1-3 tuổi

5

4-6 tuổi

5

7-9 tuổi

5

Nam vị thành niên

10-12 tuổi

 

 

5

13-15 tuổi

16-18 tuổi

Nam trưởng thành

19-50 tuổi

10

51-60 tuổi

10

≥60 tuổi

15

Nữ vị thành niên

10-12 tuổi

 

5

13-15 tuổi

16-18 tuổi

Nữ trưởng thành

19-50 tuổi

10

51-60 tuổi

10

>60 tuổi

15

Phụ nữ mang thai

5

Bà mẹ cho con bú

5

 

c: Vitamin D có thể sử dụng các hệ số chuyển đổi sau:

01 công ty quốc tế (IU) tương đương với 0,03 mcg vitamin D3 hoặc 01 mcg vitamin D3 = 40 công ty quốc tế

II. Nguồn vitamin D trong thực phẩm

Trong thiên nhiên , rất ít thực phẩm có lượng đáng  kể vitamin D. Các thực phẩm có vitamin D gồm một số dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển (chó biển và gấu vùng cực), trứng gà được nuôi có cung ứng vitamin D, dầu tăng mạnh vitamin D hoặc các thức ăn cung ứng khác ví  dụ bột n1gũ cốc. Hầu hết trong cá có từ 5 mcg/100g tới 15 mcg/100g (tương ứng 200 IU/100g tới 600 IU/100g), cá trích có thể có tới 40 mcg/100g (1.600 IU/100g).

Item :43

Vitamin D (calciferol) gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo, được tìm thấy rất ít  trong thức ăn tự nhiên. Vitamin D được quang hợp  trong da của động vật có xương sống nhờ tác động bức xạ B của tia tử ngoại. Vitamin D có thể có nhiều cấu trúc, tuy nhiên  có 2 cấu trúc sinh lý chính.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Nhu cầu Vitamin D đối với cơ thể
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc