Nhập từ khóa tìm kiếm

Rối loạn tiền đình: triệu chứng, cách phòng và điều trị

Rối loạn tiền đình: triệu chứng, cách phòng và điều trị


Giới thiệu chung về hội chứng rối loạn tiền đình

Tiền đình là 1 phần tử nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là 1 hệ thống giữ chức năng rất cần thiết trong sự điều chỉnh cân bằng phong độ , dáng điệu và các phối hợp khác của thân thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây mất cân bằng về phong độ làm cho bệnh nhân liên tục bị xay xẩm , quay cuồng, hoa mắt , ù tai , buồn nôn, đi đứng lảo đảo … gây giận dữ . Bệnh rất hay tái phát, từ đấy là m ảnh hưởng đến công tác , ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt những người có bệnh lý đi kèm như: thiếu máu não hoặc tăng áp huyết có thể gây đột quỵ dẫn đến tử vong .

Triệu chứng của hội chứng rối loạn tiền đình

Có hai loại rối loạn tiền đình: rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Thường gặp các dạng tiếp sau đây :

a) Chóng mặt

Là triệu chứng chủ chốt . BN có cảm xúc bị di chuyển , mọi vật bao quanh xoay tròn, hoặc chính bản thân BN xoay tròn so sánh những vật bao quanh . Trong những tình huống rõ ràng, cảm xúc bị di chuyển rất rõ, có thể xảy ra trên mặt phẳng đứng dọc hoặc mặt phẳng đứng ngang. Tuy nhiên trong một đôi tình huống xay xẩm không rõ ràng , BN chỉ có cảm xúc di chuyển hoặc lắc lư thân mình, hoặc cảm xúc bay lên, rớt xuống hoặc cảm xúc mất cân bằng .

– Các dấu hiệu đi kèm thường hằng định : BN thường có cảm xúc giận dữ , thường là lo ngại , mất cân bằng . Té ngã có thể xảy ra lúc xay xẩm , lúc này BN không thể đứng được. Trong khi BN có thể có rối loạn dáng đi. Buồn nôn, ói mửa hiện ra khi làm những cử động nhẹ nhàng và thường đi kèm các rối loạn vận mạch như da tái xanh, vã mồ hôi, giảm nhịp tim.

– Những điểm lưu ý của xay xẩm :

+ Kiểu hiện ra của xay xẩm :

• Rất có thể hiện ra bất ngờ và có thuộc tính xoay tròn, hoặc có thể hiện ra từ từ với những cơn xay xẩm nhỏ tiếp nối nhau hoặc chỉ mất cân bằng nhẹ lúc vận động và kế tiếp triệu chứng này biến thành mạn tính .

• Chóng mặt xảy ra lúc thay đổi phong độ từ nằm sang ngồi không , xay xẩm có lệch về một bên nào không?

+ Các dấu hiệu đi kèm: rất cần thiết nhất là các dấu hiệu về thính lực (giảm thính lực, ù tai , cảm xúc tai bị đầy, điếc đặc), kế đến là các dấu hiệu về thần kinh thực vật (buồn nôn, nôn ói, lo ngại ). Lưu ý là bệnh nhân hoàn toàn không mất ý thức .

+ Tiền sử của bệnh nhân về tai mũi họng (viêm tai kéo dài), về thần kinh , chấn thương (chấn thương sọ não), về ngộ độc (ngộ độc thuốc, không giống nhau là các khgáng sinh độc với tai), về mạch máu , về dị ứng.

+ điểm lưu ý diễn tiến và tần số cơn xay xẩm

b) Các dạng bệnh tiền đình ngoại biên khác như:

Viêm tai xương chũm mạn tính , xơ cứng tai, các phương thuốc gây thương tổn tiền đình – ốc tai như: một đôi phương thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc chống ung nhọt , thuốc giảm đau, rượu, xạ trị…

 Rối loạn tiền đình trung ương

Là do thương tổn trong não gây ra. Đây là bệnh lý thường xuyên nhất với những giới thiệu thông tin của tình trạng thiếu máu não . Khi mắc bệnh , bệnh nhân thường đi đứng đau khổ , khi thay đổi phong độ hay bị chếnh choáng , xay xẩm , nhiều lúc khó tập kết , khó tập trung , nhiều lúc cố nhiên nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương lái tiền đình, thương tổn đường can dự của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường nhẹ như mất ngủ, người mệt mỏi , chính vì như thế ít bệnh nhân chú ý chữa trị bệnh. Thời gian sau, những người bị rối loạn tiền đình sẽ thấy mọi vật bao quanh nhưng sẽ có cảm xúc không đơn giản , trở mình thấy lảo đảo , ngồi dậy đau khổ , nhất là vào buổi đêm về sáng. Nhiều người bị mất cân bằng , dễ ngã, thậm chí nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một phong độ , không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, xáo trộn .

Điều trị rối loạn tiền đình

Tùy vào duyên cớ mà có cách chữa trị không giống nhau .

Đối với chữa trị triệu chứng xay xẩm có các nhóm thuốc sau:

  • Antihistamine

+ Meclizine (Antivert, Bonine): 25-50mg mỗi 4-6 giờ

+ Dimenhydrinate: 50mg uống, tiêm, bắp mỗi 4-6 giờ

  • Anticholinergic

+ Scopolamine: 0,6mg uống mỗi 4-6 giờ

 

Cách phòng tránh rối loạn tiền đình

Để phòng Rối loạn tiền đình cần liên tục tập thể dục thể thao. Đối với người thao tác văn phòng cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập vận động vùng đầu, cổ gáy.

Uống đủ nước 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn thao tác để tập lề thói uống nước liên tục , tránh để quá khát mới uống nước.

Đối với người bị Rối loạn tiền đình phải cẩn trọng trong phong độ sinh hoạt, không nên quay cổ một cách bất ngờ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh. Giảm căng thẳng, lo ngại , tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy xay xẩm …

Không hút thuốc lá do Nicotine sẽ làm thắt mạch máu cung cấp máu đến tai, có thể làm gia tăng dấu hiệu mắc bệnh Rối loạn tiền đình và có thể gây ra Tăng áp huyết ngắn hạn.

Khi có những triệu chứng như: xay xẩm , ù tai , đi đứng không vững, nghi vấn bệnh lý Rối loạn tiền đình, bệnh nhân cần đến các hạ tầng y tế để được khám và xác minh đúng đắn duyên cớ để từ đấy có hướng chữa trị thích hợp càng sớm càng tốt. Điều trị rối loạn tiền đình ngày nay chủ chốt là chữa trị nội khoa và hoàn toàn phải do bác sĩ chỉ định về vẻ ngoài thuốc men và thời hạn , tuyệt đối bệnh nhân không được tự ý chữa trị hoặc không tuân hành phác đồ chữa trị của bác sĩ , có như thế mới có thể đạt được hiệu quả chữa trị và đề phòng bệnh tái phát, nhất là với Rối loạn tiền đình ngoại biên.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :trungtam123321n/roi-loan-tien-dinh-trieu-chung-cach-phong-va-dieu-tri-n855.html

Tài liệu tham khảo

  1. Bài viết Rối loạn tiền đình, Bác sĩ Hà Chi, Cửa hàng truyền dâu gia ́o dục sức khỏe tỉnh Cao Bằng.
  2. Bài viết Rối loạn tiền đình, website Bệnh viện trung ương quân đội 108.
  3. Lê văn Thành; Bệnh học thần kinh ; Nhà xuất bản Y học .Tp HCM; 1990.

 

 

Item :205

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… gây khó chịu. Bệnh rất hay tái phát, từ đó làm ảnh hưởng đến công việc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Rối loạn tiền đình: triệu chứng, cách phòng và điều trị
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *