Nhập từ khóa tìm kiếm

Vitamin E

Vitamin E


 

Vitamin E là thuật từ tập hợp 8 thành phần trong thiên nhiên có hoạt tính sinh học của ∝-tocopherol (Traber, 1999), bao gồm 4 tocopherols and 4 tocotrienols, trong đó ∝-tocopherol có hoạt tính sinh học cao nhất. Theo FAO/WHO, 2002, hoạt tính sinh học của các thành phần thiên nhiên như sau:

Tên thường gọi (Common name)          Hoạt tính sinh học (Biological ativity), %

∝-tocopherol                                                    100

ò-tocopherol                                                      50

૪-tocopherol                                                      10

ઠ-tocopherol                                                       3

∝-tocotrienol                                                     30

ò-tocotrienol                                                       5

૪-tocotrienol                                                 Chưa rõ

ઠ-tocotrienol                                                  Chưa rõ

Vai trò đặc  thù  trong chuyển hoá chưa được biết rõ ràng, nhưng tổng hợp người ta đã tán đồng  rằng Vitamin E có tác dụng chính là chống oxy hoá (IOM- FNB, 2000). Vitamin E bảo vệ chất  béo,  không giống nhau là các  acid béo chưa no nhiều nhánh (polyunsaturates fatty acids – PUFAs) và các thành phần khác ở màng  tế bào và các  low-density lipoproteins chống lại  các  gốc hòa bình (FAO/WHO, 2002), sản phẩm sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể – hay có thể nói vitamin E là 1 trong những chất chống oxy hóa (anti-oxydant) chủ quản , bảo vệ cơ thể .

Vitamin E càng ngày càng được biết  đến với  những tác dụng phòng chống ung thư , phòng bệnh đục thủy tinh thể, tạo ra và sinh sản … mà vai trò chính là chống oxy hóa.

Rất ít gặp biểu thị thiếu và  thừa vitamin E ở  người (IOM-FNB, 2000, Wardlaw và Insell, 1993). Thiếu vitamin E chỉ sinh ra trên những trẻ đẻ non, trẻ em , hoặc người trưởng thành khi có những vấn đề   tương tác đến kém tiếp nhận chất béo  (ví dụ trong bệnh xơ gan).

Trước đây  người ta biểu  thị nhu cầu vitamin E và các  ester của vitamin E bằng tổ chức quốc tế (IU), hiện thời hầu hết các nước lèo tổ chức  mg ∝-tocopherol.

Nhu cầu khuyến nghị Vitamin E được chứng thực như sau:

Đối với trẻ nhỏ:

Dưới 6 tháng tuổi:

Trung bình một ngày trẻ bú khoảng 0,75 lít sữa mẹ, mà trong một lít sữa mẹ có chứa khoảng 3,2 mg vitamin E, bởi vậy nhu cầu được chứng thực là từ nguồn sữa mẹ:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày cần 2,4 – 3,0 mg ∝-tocopherol (0,75 X 3.2).

Trẻ nhỏ từ 6-<12 tháng: Khoảng 4 mg / ngày

Nhóm trẻ em từ 1-9 tuổi: Tính NCKN làng nhàng vitamin E căn cứ vào nhu cầu của người trưởng thành

Nhóm trẻ vị thành niên:

Tương tự, nhân tố tạo ra chung của trai trẻ và trẻ gái 9-13 tuổi và trai trẻ 14-18 tuổi = 0,15. Hiện không có nhân tố tạo ra cho trẻ gái 14-16 và 18 tuổi.

Nhóm người trưởng thành, 19 tuổi trở lên:

Theo FAO/WHO 2002 và Philippines 2002, nhu cầu của người trưởng thành 19 tuổi trở lên, tính bằng công thức của IOM-FNB 2000 là 1 2 mg/ngày.

Tổng hợp  nhu cầu Vitamin E theo tuổi, giới và thực trạng  sinh lý được ghi trong bảng

 

 

Nhóm tuổi, giới

 

E(d)

mg

Trẻ em

< 6 tháng

3

6-11 tháng

4

1-3 tuổi

5

4-6 tuổi

6

7-9 tuổi

7

Nam vị thành niên

10-12 tuổi

10

13-15 tuổi

12

16-18 tuổi

13

Nam trưởng thành

19-50 tuổi

 

 

12

51-60 tuổi

≥60 tuổi

Nữ vị thành niên

10-12 tuổi

11

13-15 tuổi

12

16-18 tuổi

12

Nữ trưởng thành

19-50 tuổi

 

 

12

51-60 tuổi

>60 tuổi

Phụ nữ mang thai

12

Bà mẹ cho con bú

18

Hệ số biến đổi ra IU (theo IOM-FNB 2000) như sau: 01 mg α-tocopherol = 1 IU; 01 mg β-tocopherol = 0,5 IU; 01 mg γ- tocopherol = 0,1 IU; 0,1 mg σ–tocopherol = 0,02 IU.

Do vitamin E có tác dụng chính là bảo vệ chất  béo, không giống nhau là các acid béo chưa no nhiều nhánh, nên nhu cầu về vitamin E có thể  được  tính theo tỷ số giữa vitamin E (mg ∝ -tocopherol) và acid béo chưa no rất cần thiết (gam) nên là 0,6.

Nguồn  vitamin E chủ quản  là  các  loại  dầu ăn  thực vật  (McLaughlin and Weihrauch, 1979). Nguồn vitamin E khác tương đối cao là các hạt ngũ cốc toàn phần và lạc. Các loại hoa quả, rau, thịt, nhất là thịt mà có ít vitamin E hơn.

Item :69

Vitamin E là thuật từ tập hợp 8 thành phần trong tự nhiên có hoạt tính sinh học của ∝-tocopherol (Traber, 1999), bao gồm 4 tocopherols and 4 tocotrienols, trong đó ∝-tocopherol có hoạt tính sinh học cao nhất. Vai trò đặc  thù  trong chuyển hoá chưa được biết rõ ràng.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Vitamin E
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc