Nhập từ khóa tìm kiếm

Phổ tác dụng của kháng sinh

Phổ tác dụng của kháng sinh


Giới thiệu

Kháng sinh là những chất có cội nguồn vi sinh vật, bán tổng hợp hoặc tổng hợp hóa học. Với liều thấp có chức năng kìm hãm hoặc tàn phá vi khuẩn gây bệnh.

Phổ chức năng của mỗi loại kháng sinh là đặc biệt . Có những kháng sinh ảnh hưởng trên cả vi khuẩn gram âm và gram dương những cũng có những loại kháng sinh chỉ ảnh hưởng trên vi khuẩn gram dương.

Dựa vào phổ chức năng của kháng sinh ta có thể chọn lựa bài thuốc kháng sinh phù hợp với nhiễm khuẩn đang mắc phải .

Phân loại

Dựa vào độ mẫn cảm của các loại vi khuẩn với kháng sinh người ta chia kháng sinh thành : kháng sinh phổ rộng, phổ trung gian và phổ hẹp.

Kháng sinh phổ rộng

Kháng sinh phổ rộng là nhóm kháng sinh có ảnh hưởng trên cả hai chủng vi khuẩn gram âm và gram dương hoặc bất kì kháng sinh nào chống lại một loạt các vi khuẩn gây bệnh.  Ví dụ : tetracyclines, phenicols, fluoroquinolones, cephalosporin phiên bản 3, 4… Nhóm thuốc này được sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn nhưng chưa chắc chắn chính xác do nhóm vi khuẩn nào gây ra ( kháng sinh chữa trị theo kinh nghiệm ) hoặc khi ngờ vực có nhiều nhóm vi khuẩn.

Kháng sinh phổ rộng được sử dụng đúng trong các trường hợp sau:

Theo kinh nghiệm , khi chưa chắc chắn rõ vi sinh vật gây bệnh, nhưng việc chữa trị chậm trễ sẽ dần đến thực trạng nghiêm trọng hoặc dẫn đến thực trạng nhiễm khuẩn cho các cơ quan khác.

Ví dụ trong chữa trị viêm màng não, thực trạng của người bệnh sẽ trở thành nghiêm trọng nếu không được chữa trị bằng kháng sinh.

Đối với vi khuẩn kháng thuốc không phục vụ với kháng sinh phổ hẹp.

Trong trường hợp nhiễm trùng siêu vi khuẩn, có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, do đó cần chữa trị bằng kháng sinh phổ rộng hoặc cấu kết kháng sinh.

Để dự phòng nhiễm khuẩn trong và sau phẫu thuật , những người bệnh ức chế miễn nhiễm , những người có nguy cơ cao nhiễm khuẩn nguy nan .

Việc sử dụng kháng sinh phổ rộng chức năng mạnh. Tuy nhiên nó gây ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đơn giản của thân thể . Do tàn phá cả vi khuẩn hữu dụng nên dẫn đến một số nhiễm trùng thứ phát như Clostridium difficile, candidiasis, gây nên tiêu chat do tàn phá hệ vi khuẩn đường ruột… bên cạnh đó , sau khi xúc tiếp với kháng sinh, vi khuẩn có thể sản xuất sự đổi mới cấu tạo hoặc chức năng của chúng khiến chúng kháng lại kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh phổ rộng làm gia tăng tình trang kháng thuốc của vi khuẩn.

Hiện nay do thực trạng kháng kháng sinh gia tăng người ta tập trung vào việc sử dụng kháng sinh nương tựa chứng cứ lâm sàng, thay vì việc sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm .

Kháng sinh phổ hẹp

Kháng sinh phổ hẹp là các kháng sinh có hoạt tính kháng khuẩn tốt trên một số chủng vi khuẩn khăng khăng . Ví dụ penicillin tự nhiên chỉ có chức năng trên nhóm vi khuẩn gram dương mà không có chức năng diệt khuẩn đối với vi khuẩn gram âm.

Kháng sinh phổ hẹp được sử dụng cho các nhiễm khuẩn đặc hiệu khi vi sinh vật gây bệnh được biết đến.

Kháng sinh phổ hẹp không tàn phá nhiều vi khuẩn thông thường trong thân thể như kháng sinh phổ rộng do đó nó ít nhân tài gây nhiễm trùng thứ phát. Nó ít gây ra thực trạng kháng thuốc do nó chỉ tàn phá một loại vi khuẩn khăng khăng .

Tuy nhiên kháng sinh phổ hẹp chỉ có thể được sử dụng nếu xác định đúng vi khuẩn gây bệnh. Nếu không chọn lựa thuốc một cách cẩn thận thuốc có thể không tàn phá được vi khuẩn gây bệnh.

Nghiên cứu lâm sàng:

Phân tích mối thúc đẩy giữa việc sử dụng kháng sinh phổ rộng, kháng sinh phổ hẹp với sự thất bại trong chữa trị , các biến cố có hại và chất lượng cuộc sống ở trẻ nít bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính.

Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là bệnh hay gặp ở trẻ nít và cần phải sử dụng kháng sinh. Hiện nay việc sử dụng kháng sinh phổ rộng chữa trị bệnh này đang gia tăng . Liệu việc sử dụng kháng sinh có làm nâng cấp thực trạng bệnh và chất lượng cuộc sống của người bệnh so sánh kháng sinh phổ hẹp.

Nghiên cứu được triển khai trên các trẻ có độ tuổi từ 6 đến 12 được chuẩn đoán là nhiễm khuẩn đường hô hấp và có sử dụng kháng sinh.

Kết quả: trong số các trẻ nít nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, các thuốc kháng sinh phổ rộng thực trạng lâm sàng của người bệnh nâng cấp không có gì khác so sánh việc sử dụng kháng sinh phổ hẹp. Trong khi việc sử dụng kháng sinh phổ rộng còn có tỉ lệ cao mắc các giận dữ phụ.

Điều này hỗ trợ cho việc sử dụng kháng sinh phổ hẹp trong chữa trị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính ở trẻ.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết : Phổ chức năng của kháng sinh

Item :104

Kháng sinh là những chất có nguồn gốc vi sinh vật, bán tổng hợp hoặc tổng hợp hóa học. Với liều thấp có tác dụng kìm hãm hoặc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
Phổ tác dụng của mỗi loại kháng sinh là khác nhau. Có những kháng sinh tác động trên cả vi khuẩn gram âm và gram dương những cũng có những loại kháng sinh chỉ tác động trên vi khuẩn gram dương.
Dựa vào phổ tác dụng của kháng sinh ta có thể chọn lựa loại thuốc kháng sinh phù hợp với nhiễm khuẩn đang mắc phải

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Phổ tác dụng của kháng sinh
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc