Nhập từ khóa tìm kiếm

Cây đinh hương: đặc điểm, phân bố và công dụng của cây

Cây đinh hương: đặc điểm, phân bố và công dụng của cây

Cây đinh hương hay có cách gọi khác là cống đinh hương, đinh tử, đinh tử hương.

Tên khoa học

Đinh hương có tên khoa học là Syzygium aromaticum ( L.) Merr.et Perry thuộc họ sim Myrtaceae.

Vị thuốc giống như chiếc đinh lại có mùi thơm nên được gọi là đinh hương.

Mô tả

Cây cao từ 12 – 15 m. Lá cây mọc đôi, có hình bầu dục nhọn , phiến lá dai. Học mọc thành xim nhỏ xum xê và phân nhánh ở đầu cành. Hoa gồm có 4 lá đài dày, khi chín có màu đỏ tươi, 4 cánh tràng màu trắng hồng, khi nở thì những cánh này rụng sớm, có không ít nhị. Quả thường là những quả mọng dài, quanh có các lá đài, và thường chỉ chứa một hạt.

đặc điểm phân bố, thu hái và chế biến

Cây đinh hương vốn có nguồn cội từ Indonexia. kế tiếp cây được trồng ở nhiều nước nhiệt đới như châu Phi và châu Á. Nhiều nhất là các đảo ở Ấn độ dương, bờ biển phía đông châu Phi, Braxin, Malaysia.

Cây ưa khí hậu nóng ẩm có độ cao 200 – 300m. Sau khi trồng vào khoảng năm thứ 5 hay thứ 6 cây sẽ ra hoa, và thu hoạch cao nhất vào năm thứ 20. Tùy theo từng vùng, mỗi năm có thể thu hoạch 1 đến 2 vụ. Người ta sẽ hái hoa bằng tay khi còn ở giai đoạn nụ, bỏ cuống kế tiếp phơi hay sấy khô cho đến khi ngả màu nâu.

Nước ta hiện vẫn chưa trồng được giống cây này

Thành phần hóa học

Nụ đinh hương chứa 10 – 12% nước, 5 – 6% chất vô sinh , không ít gluxid, 6 – 10% lipid, 13% tannin.

Hoạt chất chính của đinh hương là tinh dầu chiếm 15 – 20%. Đây là 1 loại vật liệu thực vật chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Tinh dầu đinh hương nặng hơn nước. Trong tinh dầu thành phần chủ yếu là eugenola chiếm 80 – 85%, kèm theo 2 – 5 % axetyleugenola. Hình như còn có 1 hợp chất cacbua, trong đó có 1 chất sesquiterpene là caryophyllene, một ít dẫn xuất xeton làm ảnh hưởng tới mùi của đinh hương.

tính năng

Trong y học hiện đại sử dụng đinh hương chế rượu làm thuốc kích thích tiêu hóa, diệt trùng mạnh. Trong 1 một số đợt dịch người ta nhai đinh hương để phòng bệnh.

Nhưng tác dụng thông thường nhất của đinh hương là dùng làm ngyên liệu cất lấy tinh dầu đinh hương có tác dụng sát khuẩn và diệt sâu bọ mạnh. Thường tinh dầu đinh hương dùng trong nha khoa để gia công thuốc tê và diệt tủy răng.

Trong công nghiệp đinh hương được sử dụng để chiết lấy eugenola, từ đó bán tổng hợp chất thơm là vanillin. Ở nước ta chưa có đinh hương người ta dùng hương nhu trắng để cất lấy eugenola.

Một số nghiên cứu và phân tích chứng minh tác dụng của cây đinh hương

Một số nghiên cứu và phân tích chỉ ra tác dụng của cây đinh hương như:

  • Tác dụng chống oxy hóa:

Theo một nghiên cứu và phân tích của bộ nông nghiệp Mỹ liên kết với các trường đại học chỉ ra rằng cây đinh hương có hàm lượng polyphenol và các hợp chất chống oxy hóa cao. Một nghiên cứu và phân tích khác của Shan và cộng sự cũng chỉ ra rằng đinh hương là cây có hàm lượng polyphenol, các chất chống oxy hóa, tetraethylamoni clorua và acid gallic cao. Từ đó cho thấy mục tiêu lớn của cây đinh hương.

Hoạt tính chống oxy hóa của cây đinh hương đã được thử nghiệm invito không giống nhau . Các nghiên cứu và phân tích cho nhiều thành quả tốt về tác dụng chống oxy hóa của đinh hương.

  • Hoạt tính kháng khuẩn

Hoạt tính kháng khuẩn của cây đã được chứng minh với một số chủng vi khuẩn và chủng nấm.

  • Tác dụng giảm đau

Việc sử dụng cây đinh hương làm thuốc giảm đau đã có từ lâu đời. Chính eugenol là hợp chất gây ra tác dụng này. Cơ chế của nó là kích hoạt kênh Ca và Cl trong hạch tế bào. Do đó nó có tác dụng giảm đau.

  • Kháng virus

Có hiệu quả trên một số dòng virus herpes, với hình thức chính là ức chế DNA polymerase của virus.

Với những mục tiêu cao to như trên, cây đinh hương ngày này được sử dụng cho nhiều mục tiêu không giống nhau .

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết :Cây đinh hương: đặc điểm , phân bố và tác dụng của cây

Tài liệu tham khảo :

  1. Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, GS.TS Đỗ Tất Lợi
  2. Diego Francisco Cortés-Rojas,* Claudia Regina Fernandes de Souza, and Wanderley Pereira Oliveira, Clove (Syzygium aromaticum): a precious spice.

Item :59

Cây đinh hương
Hay còn được gọi là cống đinh hương, đinh tử, đinh tử hương.
Tên khoa học
Đinh hương có tên khoa học là Syzygium aromaticum ( L.) Merr.et Perry thuộc họ sim Myrtaceae.
Vị thuốc giống như chiếc đinh lại có mùi thơm nên được gọi là đinh hương.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Cây đinh hương: đặc điểm, phân bố và công dụng của cây
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc