Nhập từ khóa tìm kiếm

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

 

Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 người bệnh chết vì ung bứu , trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít người bệnh đề cập đến việc ăn uống ra sao cho có lí .

Để đảm bo dinh dưỡng hp lý, người bnh cn phi ăn ung đầy đủ thực phẩm đảm bo các nhóm cht: đạm – bt đường – béo – vitamin, khoáng cht

Theo nghiên cứu và phân tích của Viện Nghiên cứu phòng chống ung bứu , ở Việt Nam hiện nay , quá nhiều người bệnh ung bứu (BNUT) không được chú tâm dinh dưỡng đúng trong suốt thời hạn trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Dường như đó, nhiều nghiên cứu và phân tích trên con người đã chỉ ra rằng Chỉ Cần sụt 5% khối lượng đã rút ngắn 1/3 thời giai sống của người bệnh .

1. Ăn nhiều cá, rau quả, ít thịt

Tình trạng thông thường trên đa phần người bệnh ung bứu hiện nay chính là suy kiệt thân thể . Đây có thể là phản ứng phụ của công đoạn chữa trị hoặc do tâm lý chán nản, lo âu của người bệnh nhưng đa phần là do chính khối u gây ra. Khối u ác tính làm biên tập chuyển hoá bình thường của thân thể , làm thân thể tiêu hoa năng lượng nhiều hơn, các tế bào, mô của thân thể bị tàn phá , bao gồm cả các khối cơ. Nhiều người bệnh chẳng thể theo hết được các liệu pháp chữa trị do khối lượng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả chữa trị và làm giảm thời hạn sống của người bệnh . Đồng thời, nó cũng làm tăng trị giá tỷ trọng biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử chiến của BNUT.

Theo thống kê , con số 30% BNUT chết vì suy kiệt thân thể trước khi chết vì khối ung bứu đã phần nào cho thấy ảnh hưởng xấu của tình trạng sút cân, suy kiệt. các chất cần thiết từ bây giờ có chức năng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp chữa trị nặng nề. Việc xây dựng một cơ chế dinh dưỡng có lí trước, trong và sau công đoạn chữa trị đều nhằm đến tiềm năng là tăng nhanh thể lực cho người bệnh . Ăn đúng trước, trong và sau khi chữa trị có thể giúp cho người bệnh giảm thiểu được những vô ích do các chức năng phụ của cơ chế chữa trị và giúp người bệnh có cảm hứng sống khoẻ hơn. Để đảm bảo dinh dưỡng có lí , người bệnh cần phải ăn uống toàn vẹn thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng vật – nước.

Theo GS. BS Nguyễn Chấn Hùng, một cơ chế ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và di chuyển , số đông dục thể thao….sẽ giúp thân thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung bứu chứ không hẳn là “trợ giúp thêm chất đạm cho khối u” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hơn thế nữa, nên chiều theo khẩu vị của người bệnh , chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất. Người nhà cũng nên khuyên người bệnh cần mẫn di chuyển , ít nằm một chỗ để thân thể được dễ chịu , đầu óc được thư giãn, tránh quan tâm đến quá sẽ giúp cho việc chữa trị đạt thành quả cao hơn .

2. Một số dưỡng chất cần trợ giúp đủ

Đạm: Thịt trợ giúp cho thân thể các loại acid amin cần yếu . Để đảm bảo trợ giúp đủ các loại acid amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải bằng vận giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ hữu dụng hơn cho sức khoẻ. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm…từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua, cá, thân mềm và hải sản cũng là nguồn trợ giúp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho thân thể .

Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, tiểu mạch , hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều ttai hại cho thân thể , song song các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong tiến trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nguyên tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung bứu .

Chất béo (Lipid): Là chất cho trị giá năng lượng cao, giúp hình thành cấu tạo tế bào thân thể . Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần có một hàm lượng lipid một mực , trong đó hàm lượng acid béo không no không thực sự 50% tổng năng lượng .

Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong tiến trình chế biến cũng tương tự sơ chế, bảo quản. Rau quả rất hữu dụng cho sức khoẻ do trợ giúp các loại vitamin.

3. Khó khăn thường xuyên ở người bệnh ung bứu

Đảm bảo đủ dinh dưỡng sẽ đem lại cho người bệnh sức khoẻ để tranh đấu với căn bệnh và công đoạn chữa trị nặng nề. Nhưng, trong tiến trình bệnh và chữa trị bệnh, người bệnh ung bứu cũng gặp phải nhiều vô ích .

a. Biếng ăn:

Đây là vấn đề thường xuyên nhất. Nguyên nhân là do nỗi lo âu , thỉnh thoảng là do những chức năng phụ của công đoạn chữa trị , những biên tập về khẩu vị… Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày, nhưng ở những người khác có thể lâu hơn. Dù với bất cứ lý do gì, tình trạng biếng ăn cũng cần phải nâng cao . Lời khuyên là, nên ăn nhiều vào bữa sáng (1/3 năng lượng cả ngày) và chia nhỏ các bữa ăn tiếp theo. Nên ăn giàu năng lượng , giàu đạm, uống nhiều nước, khác nhau những thức uống có chứa dưỡng chất, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt) , thức ăn nghiền… và nên đa dạng hoá thức ăn, tạo không khí vui lòng , dễ chịu trong bữa ăn…

b. Thay đổi khẩu vị 

Trong thời hạn bệnh và chữa trị , người bệnh cũng thường bị biên tập khẩu vị. Thực phẩm khác nhau là thịt hoặc những thực phẩm có hàm lượng cao thường gây cho người bệnh có cảm hứng đắng hoặc có mùi tanh. Sự biên tập khẩu vị này sẽ mất tích sau khi chấm dứt chữa trị . Tuy nhiên, mỗi người bệnh sẽ có những ảnh hưởng khác nhau nên những cơ chế tiếp sau đây chỉ có thể giúp người bệnh giảm thiểu được tình trạng khói chịu. Đó là súc miệng trước khi ăn; ăn những loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi… (ngoại trừ trường hợp những người bệnh đang bị thương tổn đau ở miệng, hầu họng); ăn bữa nhỏ nhiều lần trong ngày; tăng nhanh ăn những thức ăn khoái khẩu và không nên ăn nhiều thịt đỏ; sử dụng các loại gia vị và nước sốt trong món ăn…

c.  Hoá trị liệu hoặc xạ trị

Ở vùng đầu, cổ… có thể gây ra sự giảm tiết nước bọt và dẫn đến khô miệng, góp phần làm tình trạng chán ăn càng trầm trọng. Trong trường hợp này, cần cẩn thận : nên ăn thức ăn mềm hoặc chế biến nhiều nước; nhai kẹo cao su hoặc ăn thêm hoa quả chua nhằm tiết nước bọt hơn, tránh ăn nhiều đường; sử dụng đồ tráng miệng ướp lạnh; vệ sinh răng miệng và súc miệng tối thiểu 4 lần 1 ngày; uống nhiều nước và uống từng ngụm mỗi vài phút…

d. Đau và nhiễm trùng:

Miệng, hầu họng… thường hay gặp ở những người bệnh ung bứu đang phải chịu xạ trị, hoá trị liệu hoặc đang có những vấn đề nhiễm trùng. Khi thấy đau răng miệng, đầu tiên nên gặp thầy thuốc chuyên khoa để đảm bảo chắc chắn rằng vấn đề đau ở đó là do chức năng phụ của liệu pháp chữa trị chứ không hẳn do các bệnh răng miệng gây ra. Một số thực phẩm một mực có thể kích thích nhiều hđậc ân trạng răng miệng của chúng ta do gia vị cay nồng, cứng quá khó nuốt, vì thế cần phải biết lựa chọn thực phẩm. Nên ăn những thực phẩm mềm, tiện nghi nhai và nuốt; như trái cây mềm, phô mai, bún, mỳ, miến, sữa, bột ngũ cốc… Người bệnh cũng nên tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua.

e. Buồn nôn và nôn 

Đa phần người bệnh hoá trị liệu thường buồn nôn và nôn. Lời khuyên là nên cho người bệnh ăn trước khi đói vì cơn đói làm tăng cảm hứng buồn nôn; uống nhiều nước, uống chậm, nhiều hớp trong ngày; tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi…; ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn những thực phẩm khô như bánh quy giòn, bánh mì nướng…

f. Uống nước

Vấn đề uống nước cũng là vấn đề thường xuyên . Người bệnh thường ngại uống nước. Nhưng với người bệnh ung bứu , khuyến cáo là nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày. Nước ở đây có thể là nước lọc , nước ép rau, quả, sữa hoặc những thực phẩm có chứa nhiều nước… Điều cần thiết là uống nước ngay cả những lúc không khát, hạn chế những thức uống chứa cafein…

g. Táo bón cũng là một vấn đề rất thường thấy ở người bệnh ung bứu . Nguyên nhân có thể là do thiếu nước hoặc thiếu nhiều chất xơ trong cơ chế ăn, thiếu thay đổi tư thế thể lực, những ảnh hưởng bởi liệu pháp chữa trị . Một số gợi ý tiếp sau đây có thể giúp ngăn ngừa táo bón: ăn cơ chế ăn nhiều chất xơ (lượng xơ khuyến cáo là 25-35g cho 1 người/ngày) và uống từ 8-10 ly nước mỗi ngày; nên đi bộ và di chuyển thường xuyên …

Item :245

Mỗi năm nước ta có khoảng 150000 bệnh nhân chết vì ung thư trong đó 80% bị sụt cân 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít bệnh nhân đề cập đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc