Nhập từ khóa tìm kiếm

Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng

Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng

Chùm ngây – Moringa oleifera Lam. (M. pterygosperma Gaertn.) thuộc họ Chùm ngây – Moringaceae.

Mô tả:

 – Cây thân gỗ nhỏ, cao gần 10m.

–  Lá kép ba lần lông chim, có 6 đến 9 đôi lá chét hình trứng, mọc đối.

 – Hoa màu trắng, có cuống và trông giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ , lá bắc hình sợi.

– Loại quả nang treo, có 3 cạnh, dài 25 đến 30 cm, hơi gồ lên ở chỗ có hạt, khía rãnh dọc. Hạt màu đen, to bằng hạt đậu Hà lan, tròn, mỗi hạt có 3 cạnh và 3 cánh màu trắng dạng màng.

Bộ phận dùng:

– Rất có thể sử dụng rễ hoặc toàn cây

– Các phần tử của cây như quả, lá,non, hoa, các nhánh non có thể nấu chin dùng làm rau ăn và chúng được nấu như nấu rau hằng ngày.

Nơi sống và thu hái của cây

Cây được bắt nguồn từ Ấn Độ, Tiếp đến được trồng ở nơi nhiệt đới. Thường được trồng ở nhiều tỉnh phía nam nước ta từ Quảng Nam – Đà Nẵng qua các tỉnh Nam Trung Bộ tới tận Kiên Giang ( Phú Quốc), trong các vườn gia đình để dùng làm rau ăn. Người ta thu hái các phần tử của cây quanh năm.

Thành phần hóa học trong cây:

– Vỏ rễ có chứa gôm và hai alkaloid là moringin và moringinin

– Vỏ thân chứa benzylanin ( đồng nhất với moringin ở vỏ rễ ) , ngoại giả còn có β – sitosterol

– Toàn cây có chứa một lacton là pterygospermin, một chất kháng khuẩn có chức năng với chủng vi khuẩn gram âm và gram dương, thậm chí với cả các chủng vi khuẩn ưa acid.

– Hoa của cây chùm ngây có chứa base vô ổn định .

– Hạt thì chứa 33 – 38% dầu không màu, vị dịu, lâu hỏng, có thể ăn được và dùng trong hương liệu để định hương một số hoa.

Tính vị, chức năng :

– Rễ cây có chức năng kích thích, chuyển máu, gây trung tiện, làm dễ tiêu hóa, trợ tim và bổ tuần hoàn. Hình như còn làm dịu, có chức năng tốt đối với hệ thần kinh nhưng tương tự như vỏ cây nó có thể gây sảy thai

– Quả có chức năng giảm đau, hoa kích thích và kích dục, hạt làm dịu những cơn đau.

– Thân cây có chứa gôm , màu trắng nó cũng có chức năng làm giảm đau nhức.

công năng cây chùm ngây

– Nhiều phần tử của cây như lá non, quả, hoa… có thể nấu như rau để ăn . Ở Campuchia người ta còn dùng lá và quả vào việc nấu somlo

– Lá cây có chức năng kích thích tiêu hóa và cây có tính lợi tiểu nên nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh lậu.

– Rễ là 1 trong những phần tử được sử dụng nhiều đặc biệt là m thuốc tại các nước. ở Ấn Độ,rễ cây được dùng làm chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng trong động kinh, là chất chuyển máu trong bệnh liệt và tê thấp mãn tính . Nó cũng được sử dụng để trợ tim và bổ tuần hoàn , sử dụng ở dạng rượu thuốc dùng khi ngất, chếnh choáng , hư nhược thần kinh , đau co thắt ruột, đầy hơi.

– Rễ và vỏ cây gây sảy thai bởi vậy không được sử dụng cho đàn bà có thai.

– Vỏ rễ dùng như thuốc chườm nóng làm dịu cơn co thắt. Ở Campuchia vỏ cây được sử dụng cho đàn bà sau sinh uống như một loại thức uống chóng lại sức . Ở Thái Lan, vỏ thân được dùng làm thuốc thông hơi.

– Quả được dùng trị bệnh đau gan và tỳ, đau khớp, uốn ván và chứng liệt.

– Hạt được dùng làm để trị bệnh hoa liễu, dầu từ hạt dùng đắp ngoài trị bệnh tê thấp .

– Gôm từ cây chảy ra, dùng chữa đau răng, khi phối hợp với dầu vừng làm chế phẩm nhỏ tai trị bệnh đau tai.

 

Item :35

cây chùm ngây là loại cây thân gỗ nhỏ cao gần 10m, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng. Các bộ phận của cây như quả, lá,non, hoa, các nhánh non có thể nấu chin dùng làm rau ăn và chúng được nấu như nấu rau hằng ngày với nhiều vai trò và tác dụng…

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Giới thiệu vài nét cơ bản về cây chùm ngây: đặc điểm, tác dụng
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc