Nhập từ khóa tìm kiếm

Giới thiệu về đặc điểm giải phẫu, chức năng của hệ thần kinh thực vật

Giới thiệu về đặc điểm giải phẫu, chức năng của hệ thần kinh thực vật


Giới thiệu

Hệ tâm thần thực vật (hệ tâm thần tự động) chuyên điều khiển các hoạt động ngoài ý muốn của thế giới . Nó giữ chức năng điều hòa nhiều cơ quan trọng yếu trong thân thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, than nhiệt, chuyển hóa và bài xuất … Do đó hệ tâm thần thực vật điều hòa những hoạt động có tính chất sống còn đối với thân thể , giúp cho thân thể định hình và thích ứng với với những chỉnh sửa của không gian sống .

Sợi tâm thần thực vật bắt nguồn từ các trọng tâm ở não và tủy sống, đi tới các cơ quan, các tạng, huyết mạch . Hệ này được tạo thành hai hệ là giao cảm và phó giao cảm, hai hệ này có tác dụng đối ngược nhau trong điều hòa các hoạt động của thân thể

Điểm lưu ý phẫu thuật

Trung tâm của hệ tâm thần thực vật

Hệ giao cảm :

Nằm ở chất xám sừng bên của tủy sống, từ đốt sống cổ thứ VII tới đốt sống thắt lưng III. Từ đây, các sợi tâm thần giao cảm đi tới khắp các cơ qua trong thân thể , điều hào hoạt động của các cơ quan này.

Hệ phó giao cảm:

Nằm ở não giữa, hành tủy và não cùng.

Từ não giữa và hành não: các dây tâm thần phó giao cảm sẽ chi phối hoạt động của các cơ quan vùng đầu, ngực và ổ bụng

Từ tủy cùng : các sợi phó gaio cảm chi phối hoạt động của các cơ quan hố chậu như hờ hững g, phần thấp của niệu quản, ruột già xuống, trực tràng và cơ quan sinh dục ngoài.

Các sợi và synap tâm thần thực vật:

Các sợi này thường được cấu tạo bởi 2 neuron, neuron từ trọng tâm đến hạch gọi là sợi trước hạch, neuron từ hạch đến cơ quan phục vụ gọi là sợi sau hạch.

Hệ giao cảm: sợi trước hạch ngắn, sợi sau hạch dài

Hệ phó giao cảm: sợi trước hạch dài, sợi sau hạch ngắn

Synap của hệ tâm thần thực vật là những khớp nối giữa hai neuron hoặc giữa neuron với cơ quan phục vụ .

Chất dẫn truyền tâm thần

Chất dẫn truyền tâm thần ( chất trung gian hóa học) là những chất hóa học nhập vai trò trung gian dẫn truyền tâm thần qua khe synap. Chất dẫn truyền tâm thần được tổng hợp ngay tại tế bào tâm thần , Tiếp nối được lưu giữ dưới dạng cầu kỳ trong các hạt khác nhau ở ngọn sợi tâm thần để tránh bị phân hủy.

Hệ phó giao cảm:

Chất dẫn truyền tâm thần là acetylcholine, có ở ngọn sợi trước hạch phó giao cảm, ngọn sợi sau hạch phó giao cảm và ngọn sợi trước hạch giao cảm.

 

Hệ giao cảm:

Chất trung gian hóa học là cathecholamin ( adrenalin, noradrenalin hoặc dopamine) có ở ngọn sợi sau hạch giao cảm.

Các hệ phản ứng của hệ tâm thần thực vật

Hệ cholinergic

Hệ thống các thụ thể có phản ứng đặc hiệu với acetylcholine gọi là hệ phản ứng với acetylcholine hay hệ cholinergic.

Hệ này chủ chốt có ở: màng sau synap hạch giao cảm, hạch phó giao cảm, màng sau synap của sợi sau hạch phó giao cảm và màng sau synap – tâm thần cơ.

Hệ này được chia làm 2 hệ nhỏ là hệ muscarin ( hệ M ) và hệ nicotin ( hệ N )

Hệ muscarin : là hệ ngoài phản ứng với acetylcholine còn bị kích thích bởi muscarin và bị bao vây bởi atropine. Hệ này có ở màng sau synap sợi sau hạch phó giao cảm và tuyến mồi hôi. Có 5 receptor của hệ : M1, M2, M3,M4,M5. Khi kích thích hệ này gây co cơ trơn khí phế quản, tiêu hóa, tiết niệu, tăng tiết dịch, giãn cơ trơn huyết mạch , ức chế tim và hạ áp huyết .

Hệ nicotinic: là hệ ngoài phản ứng với acetylcholine còn bị kích thích bởi nicotin liều thấp và bị bao vây bởi nicotin liều cao. Hệ này có ở các hạch giao cảm, phó giao cảm, bản di chuyển cơ xương và tuyến tủy thượng thận. Khi kích thích hệ này gây co cơ vẫn, kích thích tim, co mạch, tăng áp huyết , giãn tuỳ nhi .

Hệ adrenergic

Là hệ thống các thụ thể có chung đặc tính phản ứng đặc hiệu với adrenalin hoặc noradrenalin được gọi là hệ phản ứng với adrenalin hay hệ adrenergic

Hệ này chủ chốt ở màng sau synap sợi sau hạch giao cảm, được tạo thành hai hệ nhỏ là hệ α – adrenergic và β – adrenergic.

Hệ α – adrenergic có receptor α1 và α2 : khi kích thích receptor α1 gây co cơ trơn huyết mạch và tăng áp huyết , co cơ tia mống mắt làm giãn tuỳ nhi , co cơ trơn tiết niệu. Kích thích receptor α2 làm giảm renin gây giãn mạch, hạ áp huyết , tăng kết dính tiểu cầu. Ở ngoại vi, receptor α1 chiếm điểm mạnh nên khi kích thích hệ α – adrenergic ngoại vi thường gây co mạch và tăng áp huyết .

Hệ β – adrenergic có 3 loại receptor là β1, β2, β3. Khi kích thích hệ β gây kích thích tim, tăng co bóp cơ tim, giãn các cơ trơn, tăng chuyển hóa.

Hệ dopaminergic :

Hệ này có nhiều ở cơ trơn huyết mạch thận, nội tạng và tâm thần trung ương, có 5 loại receptor nhưng trọng yếu nhất là D1, D2. Ở ngoại vi, receptor D1 chiếm điểm mạnh hơn D2, ở trung ương thì trái lại . D1 có chủ chốt ở cơ trơn mạch thận, bởi vậy , khi kích thích hệ dopaminergic ngoại vi gây giãn cơ trơn mạch thận.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link Post bài viết : thể hiện về Điểm lưu ý phẫu thuật , tác dụng của hệ tâm thần thực vật

 

Item :96

Hệ thần kinh thực vật chuyên điều khiển các hoạt động ngoài ý muốn của con người. Nó giữ vai trò điều hòa nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, than nhiệt, chuyển hóa và bài tiết… Do đó điều hòa những hoạt động có tính chất sống còn đối với cơ thể

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Giới thiệu về đặc điểm giải phẫu, chức năng của hệ thần kinh thực vật
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *