Nhập từ khóa tìm kiếm

Lipid máu là gì và Tại sao rối loạn lipid máu gây nguy hiểm?

Lipid máu là gì và Tại sao rối loạn lipid máu gây nguy hiểm?

 

 

1. Lipid máu, cholesterol là gì?

Rối loạn Lipid máu hay còn gọi nôm na là « mỡ máu », là một phần tử trọng yếu trong thân thể .

– Trong thực tiễn , lipid máu bao gồm nhiều phần tử đặc biệt , trong đó trọng yếu đặc biệt là cholesterol.

Cả nhà đừng nghĩ là cholesterol là xấu, bởi nó là một chất trọng yếu có mặt ở nhiều cơ quan, phần tử thân thể cũng giống như trong các hormon của thân thể , tạo điều kiện cho thân thể phát hành và hoạt động đơn giản mạnh mẽ .

Vấn đề đặt ra là sự rối loạn của giữa các loại cholesterol dẫn đến bệnh lí mà đặc thù là xơ vữa động mạch.

Có hai loại cholesterol chính là loại “tốt” và loại “xấu”. Chúng ta cần hiểu rõ sự đặc biệt giữa hai loại này và hiểu biết về nồng độ của chúng trong máu của doanh nghiệp như thế nào là tối ưu . Nếu loại xấu tăng nhiều quá hoặc mất cân đối giữa hai loại là nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

Cholesterol có từ hai nguồn: do thân thể bạn tổng hợp và từ thức ăn. Nguồn từ thân thể (tổng hợp từ gan và các cơ quan khác) chiếm khoảng 75% toàn thể lượng cholestrol trong máu của doanh nghiệp , còn lại từ nguồn thức ăn. Hiện nay, cholesterol chỉ thấy ở trong thức ăn có nguồn cội từ động vật.

– Ngoài ra , một phần tử khác của lipid máu cần được thân yêu là triglycerid.

2. Lipid máu bao gồm loại phần tử chính nào?

– LDL – Cholesterol (loại xấu)

Đây là phần tử được coi là “xấu” của cholesterol, khi lượng LDL này tăng nhiều trong máu dẫn đến sự tiện lợi lắng đọng ở thành mạch máu (đặc biệt ở tim và ở não) và gây nên mảng xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa này được hiện ra dần dần gây hẹp hoặc tắc mạch máu hoặc có thể vỡ ra đột ngột gây tắc cấp mạch máu dẫn đến những bệnh nguy nan như Nhồi Máu Cơ Tim hoặc Tai Biến Mạch Não. LDL cholesterol được coi là một trong những chỉ số trọng yếu cần theo dõi khi chữa trị . LDL tăng có thể thúc đẩy đến nguyên tố gia đình, nguyên tắc ăn, các lề thói bất lợi như hút thuốc lá/lười vận động hoặc thúc đẩy các bệnh lí khác như tăng áp huyết , đái tháo đường…

– HDL – Cholesterol (loại tốt)

Loại này chiếm khoảng 1/4- 1/3 toàn thể cholesterol trong máu của doanh nghiệp . HDL – cholesterol được cho là loại tốt bởi vì nó vận chuyển cholesterol từ máu trở về gan, cũng vận chuyển cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch máu và bởi vậy , làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng giống như các biến cố tim mạch trầm trọng khác. Những nguy cơ làm giảm HDL là hút thuốc lá, thừa cân/béo múp , lười vận động … Do vậy, để gia công tăng HDL, bạn cần bỏ thuốc lá, giữ trọng lượng hợp lí , tăng nhanh cộng đồng dục…

– Triglycerides

Triglyceride cũng là một dạng mỡ trong thân thể bạn. Tăng triglycerides thường xuyên ở những người béo múp /thừa cân, lười vận động , hút thuốc lá, đái tháo đường, uống không ít rượu… Những người có triglycerides trong máu tăng cao thường đi kèm tăng cholesterol toàn phần, bao gồm tăng LDL (loại xấu) và giảm HDL (tốt). Hiện nay, các nhà kỹ thuật cho thấy việc tăng triglyceride trong máu cũng có thểthúc đẩy đến các biến cố tim mạch.

– Lp(a) Cholesterol

Lp(a) là một biến thểcủa LDL cholesterol. Việc tăng Lp(a) trong máu làm tăng thêm nguy cơ hiện ra mảng xơ vữa động mạch. Có lẽ nó tác động thông qua việc thúc đẩy với một số chất khác trong quá trình hiện ra vữa xơ động mạch.

3. Hãy biết chỉ số cholesterol của doanh nghiệp

– Mặc dù việc tăng cholesterol máu gây ra những bệnh tim mạch trầm trọng, nhưng đa số người bị tăng cholesterol đều không có hiện tượng rõ ràng mà giai đoạn này phát triển thầm lặng . Do vậy, việc xét nghiệm máu của doanh nghiệp là trọng yếu để biểu đạt rối loạn lipid máu này.

Bạn cũng cần nhớ là các thông số xét nghiệm lipid máu của doanh nghiệp tốt ngày từ bây giờ không tức là tốt mãi. Ngoài ra , nó là một chỉ dấu để bạn bảo quản , bảo trì mức tốt đẹp đó và cần phải có kiểm tra theo hướng dẫn của bác sỹ.

Theo đề xuất của Hội Tim Mạch Học Việt Nam, năm 2010, toàn bộ những người lớn trên 20 tuổi nên được xét nghiệm 5 năm một lần các phần tử căn bản của lipid máu bao gồm: cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, HDL cholesterol và triglycerides. Các xét nghiệm nên được làm khi đói (cách bữa ăn trước ít ra 12 giờ, bao gồm cả đồ uống có tích điện ).

Để xét nghiệm biểu đạt rối loạn lipid máu, bác sỹ trải nghiệm lấy một mẫu máu nhỏ của doanh nghiệp và song song có thể biểu đạt các thông số kỹ thuật khác nếu có trải nghiệm (ví dụ , đường máu). Bác sỹ (hoặc chuyên viên y tế) sẽ căn dặn bạn cần nhịn ăn (ít ra 12 tiếng). Bác sỹ sẽ đọc và lên tiếng thành quả cho doanh nghiệp cũng giống như tham vấn trọng yếu cho doanh nghiệp về các xét nghiệm lipid máu.

Kết quả xét nghiệm của doanh nghiệp được biểu đạt bằng mg/dL hoặc mmol/l. Bác sỹ có thể điều tra thêm các thông tin vềcác nguy cơ tim mạch khác như tuổi, giới, con số áp huyết , tình trạng hút thuốc lá… để ước lượng nguy cơ bạn bị bệnh tim mạch trong ngày mai .

Sau đấy là tóm tắt về các chỉ số mỡ máu của doanh nghiệp và những lí giải mà bạn cần biết:

Khá nhiều bạn có kiểu rối loạn lipid máu hổ lốn , vừa tăng LDL vừa giảm HDL, điều đó làm nguy cơ bệnh tim mạch tăng nhiều. Một số bạn lại có cố nhiên tăng triglyceride, thì đây được gọi là kiểu rối loạn lipid máu tăng sinh xơ vữa động mạch.

4. Tại sao rối loạn lipid máu gây nguy nan ?

Tăng cholesterol máu đã được khẳng định là một nguyên tố nguy cơ có thể biên tập được đối với các bệnh tim mạch (bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não). Thông thường có nhiều nguyên tố nguy cơ tim mạch hay đi kèm nhau và thúc đẩy nhau phát triển . Khi bạn có nhiều nguyên tố nguy cơ liên kết sẽ làm nguy cơ bệnh tim mạch của doanh nghiệp tăng lên gấp nhiều lần.

Khi có không ít LDL cholesterol lưu thông trong máu của doanh nghiệp , nó sẽ từ từ lắng đọng vào thành các mạch máu của doanh nghiệp . Cùng với một số chất khác, nó sẽ hiện ra mảng xơ vữa động mạch và làm lòng mạch của doanh nghiệp bị hẹp dần hoặc tắc hoàn toàn.

Xơ vữa động mạch là thuật ngữ được dùng để biểu đạt giai đoạn lắng đọng các chất béo, cholesterol, sản phẩm thoái giáng của tế bào, lắng đọng calci và sợi đông máu (fibrin) ở trong thành động mạch. Quá trình xơ vữa động mạch cũng được thấy tăng thêm theo tuổi, có thúc đẩy nguyên tố gia đình và ở một số người có các nguy cơ tim mạch khác (ngoài việc rối loạn lipid máu) như đái tháo đường, béo múp , hút thuốc lá, tăng áp huyết

Vấn đề nguy nan ở chỗ mảng xơ vữa rất lôi cuốn gặp ở các động mạch nuôi dưỡng các cơ trọng yếu yếu của thân thể như động mạch vành (nuôi tim) và động mạch não.

5. Xơ vữa động mạch được bắt đầu hiện ra thế nào ?

Câu vấn đáp đúng mực chưa rõ. Tuy vậy , các nhà kỹ thuật đều cho rằng giai đoạn này hiện ra từ việc tổn thương lớp nội mạc mạch máu (lớp tế bào lót trong lòng mạch) dẫn tới sự xâm nhập của cholesterol và các phần tử khác của xơ vữa động mạch vào trong thành mạch máu .

Các nguy cơ dễ dẫn đến tổn thương lớp nội mạc là:

+ Tăng cholesterol và triglyceride trong máu

+ Tăng áp huyết

+ Hút thuốc lá…

Một khi nội mạc mạch máu bị tổn thương , các chất béo (cholesterol), tiểu cầu máu, chất thải tế bào, calci… được xâm nhập vào thành mạch. Và chính các chất này lại kích thích tế bào thành mạch tiết ra các chất khác dẫn tới sự thú vị và lắng đọng ngày một nhiều mảng xơ vữa động mạch.

6. Xơ vữa động mạch có thể phát hành như sau:

Mảng xơ vữa phát hành một cách từ từ gây hẹp dần lòng mạch dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng cơ quan một cách kinh niên và gây ra một loạt các biến cố như, bệnh mạch vành kinh niên , đau cách hồi, suy tim, giảm chất lượng cuộc sống…Thông thông thường khi lòng mạch bị hẹp dưới 50% cũng không có hiện tượng gì.

Hoặc mảng xơ vữa bị nứt vỡ (bất cứ giai đoạn nào trong quá trình hiện ra ), gây hiện ra máu cục tại chỗ có thể dẫn đến tắc mạch máu đột ngột dẫn đến các biến cố cấp nguy nan như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

 

Item :218

Mặc dù việc tăng cholesterol máu gây ra những bệnh tim mạch trầm trọng, nhưng đa số người bị tăng cholesterol đều không có triệu chứng rõ ràng mà quá trình này tiến triển thầm lặng. Do vậy, việc xét nghiệm máu của bạn là rất cần thiết để đánh giá rối loạn lipid máu này.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Lipid máu là gì và Tại sao rối loạn lipid máu gây nguy hiểm?
Đánh giá bài viết

TrungTamThuoc