Nhập từ khóa tìm kiếm

Sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật

Sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật


Giới thiệu 

Từ khi kháng sinh đầu tiên được phát hiện là Penicillin đến giờ đã có hàng trăm kháng sinh tương tự như các thuốc tương tự được Thành lập và hoạt động và được đưa vào sử dụng.

Kháng sinh là gì?

Kháng sinh là một nhóm thuốc khác lạ vì việc sử dụng kháng sinh không chỉ tác động tới bản thân bệnh nhân mà còn tác động tới số đông . 

Tình trạng sử dụng kháng sinh hiện thời ở Việt Nam

Ở Việt Nam các bệnh lý về nhiễm khuẩn chiếm tỉ lệ cao về cả tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử trận . Các thay đổi tư thế của con người , việc sử dụng rộng rãi, kéo dài và lạm dụng, chưa hợp lý, an toàn làm ngày càng tăng số lượng vi khuẩn tương tự như làm tăng nhân tài đề kháng kháng sinh của chúng. Do đó việc sử dụng nhóm thuốc này đúng cách và hiệu quả là vấn đề mà cả số đông đều quan tâm.

Kháng sinh không chỉ được sử dụng khi bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm khuẩn mà còn được sử dụng trong các tình huống chặn đứng quá trình nhiễm khuẩn có thể xảy ra cho bệnh nhân sau khi giải phẫu .

Điều kiện vệ sinh môi trường nước ta hiện thời còn kém, vì vậy việc sử dụng kháng sinh dự phòng là bắt buộc trong giải phẫu .

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong giải phẫu

Việc sử dụng kháng sinh dự phòng trong nhiễm khuẩn để đạt được hiệu quả cực tốt cần phải sử dụng hợp lý và tuân thủ đúng các nguyên tắc.

Các nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh dự phòng:

Việc sử dụng kháng sinh chỉ là một trong những biện pháp góp phần làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn chứ không phải biện pháp độc nhất vô nhị . Do đó cần phải hòa hợp với các biện pháp trợ giúp như:

  • Kỹ thuật giải phẫu tỉ mỉ và giảm thiểu thương tổn mô.
  • Môi trường bệnh viện và phòng giải phẫu hứa hẹn vệ sinh.
  • Khử trùng công cụ giải phẫu , bông băng, quần áo, vệ sinh cá nhân của bệnh nhân.
  • Kiểm soát đường huyết mục tiêu.

Dự phòng kháng sinh nên được dùng cho các tình huống :

  • Các giải phẫu có tỉ lệ nhiễm trùng cao sau giải phẫu .
  • Khi cấy ghép các vật lạ.

Các kháng sinh sử dụng dự phòng có phổ đủ rộng, tác dụng được lên hầu hết các tác nhân gây bệnh hay gặp nhất trong loại giải phẫu đó.

Thời điểm đưa kháng sinh

Nên đưa kháng sinh trước lúc rạch dao nhưng không tiêm sớn hơn 2 giờ phân tích thời khắc giải phẫu . Kiểm soát liều đầu tiên của kháng sinh mở màn từ 30 – 60 phút trước khi giải phẫu , tuy nhiên, phải hứa hẹn nồng độ kháng sinh trong huyết thanh và mô trong suốt khoảng thời hạn có thể bị nhiễm khuẩn. Các bệnh nhân béo phì ( 120kg ) cần được sử dụng kháng sinh liều cao hơn .

Trong phần lớn tình huống chỉ việc sử dụng 1 liều kháng sinh là đủ. Việc sử dụng thêm kháng sinh chỉ trong một số tình huống như khi ca giải phẫu kéo dài hoặc liên quan tới các tình huống mất máu nhiều ( > 1,5L).

Không có bằng chứng về việc trợ giúp sử dụng kháng sinh sau giải phẫu .

Mỗi công ty được khuyến khích xây dựng 1 chỉ dẫn sủ dụng kháng sinh dự phòng thích hợp với điều kiện Quanh Vùng mình.

Lựa chọn kháng sinh dự phòng trong giải phẫu

Ưu tiên sử dụng trong dự phòng giải phẫu là các cephalosporin thế hệ 1,2. Thường sử dụng là cefazolin, cefotetan.

Không khuyến cáo sử dụng các cephalosporin thế hệ 3 do: 

  • Tác nhân gây bệnh cơ bản là tụ cầu hoặc E.coli. Với các loại tác nhân này chỉ việc cephalosporin thế hệ 1,2 là đủ. Cephalosporin thế hệ 3 có phổ kháng khuẩn rộng do đó không rất cần thiết .
  • Cephalosporin thế hệ 3 là nhóm kháng sinh quý được dùng cho nhiều loại nhiễm khuẩn mắc phải tại bệnh viện, nếu sử dụng sẽ dễ làm tăng nhân tài đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, làm mất nhân tài điều trị khi bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng ( như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não…)

Khi bệnh nhân dị ứng với penicillin thì kháng sinh thay thế có thể sử dụng là gentamicin hoặc Clindamycin.

Một số nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả sử dụng kháng sinh dự phòng.

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác động của việc sử dụng kháng sinh dự phòng tới việc điều trị tại chỗ nhiễm khuẩn sau giải phẫu loại bỏ công cụ chỉnh hình được sử dụng trong điều trị các vết nứt chân, mắt cá chân và chân dưới: thử nghiệm trên 500 bệnh nhân tuổi từ 18 đến 75. Nhóm 1 ( 228 bệnh nhân) với liều sử dụng 1000 mg cefazolin, nhóm 2 ( 242 bệnh nhân) sử dụng NaCl 0.9%. thành quả cho thấy chỉ 1 tình huống độc nhất vô nhị sử dụng cefazolin không có hiệu quả phân tích sử dụng NaCl.

Nghiên cứu lâm sàng sử dụng kháng sinh dự phòng điều trị nhiễm khuẩn trong giải phẫu trực tràng sạch, có nhân tài nhiễm khuẩn và giải phẫu bẩn: nghiên cứu triển khai trên 95 bệnh nhân trên 18 tuổi được chia thành các nhóm: có sử dụng kháng sinh đường uống và không sử dụng kháng sinh đường uống. Kết quả cho thấy: việc sử dụng kháng sinh đường uống làm giảm đáng kể các nhiễm trùng giải phẫu và giảm thiểu tỉ lệ nhập viện trong các loại giải phẫu trực tràng.

Để hứa hẹn việc sử dụng thuốc hợp lý, cần hiểu biết những kiến thức liên quan đến kháng sinh, vi khuẩn gây bệnh và bệnh nhân .

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết: Sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong giải phẫu

Item :103

Việc sử dụng kháng sinh như con dao 2 lưỡi. Nếu dùng đúng cách sẽ có tác dụng rất tốt nhưng nếu lạm dụng, dùng không đủ liều,..sẽ gây lại hậu quả nghiêm trọng cho cả cộng đồng. Tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh xảy ra ngày càng nhiều. Hãy tuân thủ điều trị kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *