Nhập từ khóa tìm kiếm

Thuốc chống trầm cảm: nhóm ức chế enzym MAO ( IMAO)

Thuốc chống trầm cảm: nhóm ức chế enzym MAO ( IMAO)

Thuốc chống trầm cảm: nhóm ức chế enzym MAO ( IMAO)


Đặt vấn đề

Trầm cảm là 1 tình trạng thần kinh bệnh lý, thuyết trình quá trình ức chế tổng cộng hoạt động thần kinh . Cuốc sống văn minh dưới nhiều sức ép , thực trạng trầm cảm ngày một tăng thêm .

Đánh giá về bệnh cũng giống như các chế độ chữa trị bệnh là vẫn đề được quan tâm nhiều. Nguyên nhân của bệnh trầm cảm có thể là do sự thiếu hụt noradrenalin và tiền chất hoặc serotonin ở trung ương. Enzyme MAO là enzyme gây mất hoạt tính của noradrenalin và serotonin.

Nhóm thuốc ức chế enzyme MAO (IMAO) là 1 trong những nhóm thuốc chữa trị trầm cảm.

Giới thiệu về enzyme MAO

Enzyme MAO là 1 enzyme có nhiều trong ty thể ở não, nhu mô gan, ruột,phổi, mạch máu …

Là enzyme xúc tác cho quá trình oxy hóa của một số monoamine ( cả nội sinh và ngoại sinh ), và có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dẫn truyền thần kinh đã phóng thích như noradrenalin, serotonin, dopamine.

Phản ứng chung của enzyme MAO :

MAOR-CH2-NH2 + O2 + H2O = R-CHO + NH3 + H2O2

Có hai loại enzyme là MAOA và MAOB :

MAOA : có trong neuron dopaminergic và adrenergic ở não, ruột, gan và nhau thai. Chuyển hóa và làm mất hoạt tính của adrenalin và noradrenalin.

MAOB : có trong neuron serotoninergic và histaminergic ở não, ruột, gan và tiểu cầu. Chuyển hóa làm mất hoạt tính của serotonin, phenylethylamine, benzylamine.

Cả hai enzyme này đều chuyển hóa và làm mất hoạt tính của tyramine, tryamin và dopamine.

Thuốc ức chế MAO

Cơ chế

Các IMAO làm giảm công dụng của MAO trong neuron do đây là m tăng hàm lượng monoamine như noradrenalin, serotonin và các amin khác ở trung ương.

Phân loại

Có hai nhóm thuốc là nhóm ức chế không tuyển lựa và nhóm ức chế tuyển lựa enzyme MAO

IMAO không tuyển lựa

Là nhóm thuốc có công dụng ức chế không tuyển lựa cả MAOA và MAOB, làm tăng các chất trung gian hóa học ở cả trung ương và ngoại vi.

Một số thuốc của nhóm: phenelzine, tranylcypromine, isocarboxazid…

Tác dụng:

Trên thần kinh : thuốc có công dụng chống trầm cảm như giảm buồn rầu , thuyệt vọng , tăng hoạt hóa thần kinh . Khác với nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng, IMAO không tuyển lựa gây tăng vận động và gây sảng khoái ở người bình thường .

Các công dụng khác: gây giãn mạch, hạ huyết áp , giảm sử dụng oxy, chống cơn đau thắt ngực.

Tác dụng không mong muốn:

So với các nhóm thuốc chống trầm cảm khác, nhóm IMAO không tuyển lựa gây ra nhiều công dụng không mong muốn nên hiện nay ít được sử dụng.

Do kích thích thần kinh trung ương nên dẫn đến thuyết trình mất ngủ, thao cuồng, ảo giác, run cơ, co giật.

Gây bức xúc cheese (khi ăn thức ăn có chứa nhiều Tyramin như phomat, chuối…) do cường giao cảm.

Gây viêm gan và làm thương tổn tế bào gan

Chống chỉ định với các người bệnh : mẫn cảm với thuốc, người bệnh suy gan, mắc bệnh tim mạch, động kinh.

Tương tác thuốc

Đây là nhóm thuốc có khá nhiều tác động với các loại thức ăn và đồ uống như các thuốc chống trầm cảm ba vòng, ức chế thu hồi serotonin do đều làm tăng lượng serotonin gây các thuyết trình như tiêu chả, tim đập nhanh, vã mồ hôi, run rẩy, lú lấp , hôn me.

Với các thuôc cường giao cảm có thể gây tăng huyết áp kịch phát, sốt cao và có thể dẫn tới tử trận .

Với rượu có thể gây đau đầu , buồn nôn.

Các tác động này gây ra 3 rối loạn gồm: rối loạn nhận thức ( hoang tưởng), thực vật ( tăng huyết áp , toát mồ hồi), trên vận động ( tăng phản xạ, giật cơ, run )

IMAO chọn loc.

Do các công dụng không mong muốn của nhóm IMAO không tuyển lựa , người ta đã phân tích và tìm ra nhóm IMAO tuyển lựa cho hiệu suất cao chữa trị cao hơn và ít công dụng không mong muốn hơn.

Khi tìm hiểu về các enzyme MAO thì MAOA có tác động đến một số đặc điểm hành vi. MAOA tập kết nhiều ở não còn MAOB có nhiều hơởn ngoại vi và doanh nghiệp . Vì vậy các thuốc ức chế tuyển lựa MAOA ở não có công dụng gần giống như loại ức chế không tuyển lựa mà lại ít công dụng không mong muốn hơn do nó không ức chế MAOB.

Hai thuốc hay được sử dụng của nhóm này là toloxatone và moclobemide, đều có công dụng gần giống như nhau , được dùng trong các trường hợp trầm cảm, loạn thần, vô cảm.

Không sử dụng nhóm thuốc này trong các trường hợp thao cuồng, hoang tưởng và không sử dụng cùng nhóm IMAO không tuyển lựa .

Tài liệu tham khảo :

1. Sách dược lý học tập I, Bộ Y Tế, Nhà xuất bản Y học.

2. https://www.healthline.com/health/depression/what-are-mao-inhibitors

3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5067815/

 

 

 

Item :91

Trầm cảm là một trạng thái tâm thần bệnh lý, biểu hiện quá trình ức chế toàn bộ hoạt động tâm thần. Cuốc sống hiện đại dưới nhiều áp lực, tình trạng trầm cảm ngày càng gia tăng, Nhóm thuốc ức chế enzyme MAO (IMAO) là một trong những nhóm thuốc điều trị trầm cảm…

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Thuốc chống trầm cảm: nhóm ức chế enzym MAO ( IMAO)
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *