Nhập từ khóa tìm kiếm

Những điều cần biết về tứ chứng fallot: cách phát hiện và điều trị

Những điều cần biết về tứ chứng fallot: cách phát hiện và điều trị

Những điều cần biết về tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot là một trong những rối loạn tim bẩm sinh phổ biến nhất, bao gồm Thông liên thất, Hẹp van động mạch phổi, dày thất phải, Động mạch chủ cưỡi ngựa trên vách liên thất. Tỷ lệ tử chiến ở người bệnh không chữa trị đạt 50% vào năm 6 tuổi, nhưng trong thời buổi phẫu thuật tim càng trở thành phổ biến và phát triển , trẻ nít mắc bệnh ở chừng độ nhẹ nếu phẫu thuật thành công có thể sống vĩnh viễn với chất lượng cuộc sống tuyệt hảo .

Nguyên nhân là gì?

Ở phần nhiều trẻ nít , duyên do gây tứ chứng Fallot chưa được xác minh rõ ràng. Chứng bệnh có thể được thấy phổ biến hơn ở trẻ nít có hội chứng Down hoặc hội chứng DiGeorge. Một số trẻ có thể có các khuyết tật tim khác đồng thời với tứ chứng Fallot.

Tứ chứng Fallot tác động đến tim và trẻ như thế nào?

Thông thường, thất trái có chức năng tống máu đi các cơ quan, và thất phải tống máu vào phổi. Ở trẻ tứ chứng Fallot, máu có thể đi qua vách liên thất từ tâm thất phải tới tâm thất trái và thâm nhập động mạch. Hẹp phễu động mạch phổi làm giảm lượng máu thất phải bơm lên phổi, gây thiếu oxy hỗ trợ đến các cơ quan gây nên các dấu hiệu điển nghe đâu tím tái, không thở được ,..

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ung thư phế quản không triệu chứng thường có diễn giả tím tái. Lý do là máu không có oxy được tống đi đến các cơ quan trong cơ thể thông qua vách liên thất thay vì bơm vào phổi.

Trẻ với tứ chứng Fallot có những triệu chứng gì?

Các Điểm sáng lâm sàng của tứ chứng Fallot tác động trực Sau đó chừng độ nguy hiểm của các khuyết tật trên tim, cụ thể :

Khó ăn

Chậm lớn

Da xanh tím khi khóc hoặc cho ăn

Khó thở theo chừng độ , thường xấu đi theo độ tuổi

Hầu hết trẻ sơ sinh nhỏ hơn đơn giản

Môi và đầu chi thường xanh tái khi xuất hiện

Cách phát hiện

Khi có những dấu hiệu trên, cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa tim mạch. Bác sỹ có thể chẩn đoán xác minh tứ chứng Fallot dựa trên các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng sau:

Khám thực thể

Tím, thở nhanh và ngón tay dùi trống chừng độ khác nhau ở trẻ lớn.

Thất phải đập dọc bờ trái xương ức và rung miu tâm thu phần giữa và trên bờ trái xương ức thường nghe được trong khoảng 50% trường hợp .

Tiếng click tống máu có nguồn cội từ động mạch chủ. Tiếng thổi tâm thu dạng tống máu lớn có thể nghe ở một phần ba giữa và trên xương ức. 

Trong thể không tím có thể nghe được tiếng thổi tâm thu dài do máu đi qua lỗ thông liên thất và hẹp phễu.

Cận lâm sàng

-Giảm nhân tố đông máu

-Số tiểu cầu thấp

-Giảm nhân tố đông máu

-Thời gian prothrombin và đông máu kéo dài

-Kết quả về máu động mạch (ABG):

Oxy bão hòa khác nhau , tùy thuộc vào chừng độ tắc nghẽn máu lên phổi

pH và pCO2 có thể là đơn giản

-Chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Siêu địa ngục m: Siêu âm Doppler, các phẫu thuật học mạch vành. Ở nhiều bệnh viện, siêu địa ngục m là phân tích chẩn đoán duy nhất được sử dụng trước khi phẫu thuật .

-Chụp X quang ngực:

-Tim có kích thước đơn giản hoặc nhỏ hơn đơn giản và giảm tuần hoàn huyết quản phổi

Vị trí thân động mạch phổi bị lõm vào kèm với mỏm tim hếch lên phân thành tim có hình chiếc ủng (coeur en sabot).

Giãn nhĩ phải (25%) và quai động mạch chủ lệch phải (25%).

 

-Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Điều trị

Điều trị cơn tím cấp

Nhận biết và chữa trị cơn tím tái để có cách đối phó kịp thời khi cơn xảy ra. Cụ thể, đặt bé nằm trên vai của mẹ đầu gối của trẻ sơ sinh ép gối vào ngực; điều này phát triển hiệu suất cao làm dịu, làm giảm hệ thống phục hồi tĩnh mạch và tăng sức đề kháng huyết quản .

Tiêm dưới da hoặc tiêm bắp morphine sulfate liều 0,2 mg/kg có công dụng an thần, ức chế trọng tâm hô hấp và triệt tiêu thực trạng  tăng thông khí (và bởi vậy cắt đứt vòng luẩn quẩn).

Rất có thể cho trẻ thở oxy nhưng thường thì giải pháp này không có công dụng lên bão hòa oxy máu.

Điều trị nhiễm toan bằng sodium bicarbonate (NaHCO3) liều 1 mEq/kg đường tĩnh mạch. Rất có thể tái lại liều trên sau 10 đến 15 phút. NaHCO3 làm giảm công dụng kích thích trọng tâm hô hấp của thực trạng nhiễm toan.

Điều trị ngoại khoa

Hầu hết trẻ sơ sinh có tứ chứng Fallot đều cần có can thiệp ngoại khoa. Mổ Bụng tốt nhất nên được tiến hành khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

tài liệu tìm hiểu thêm

1. https://emedicine.medscape.com/article/2035949-overview

2. http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/CongenitalHeartDefects/AboutCongenitalHeartDefects/Tetralogy-of-Fallot_UCM_307038_Article.jsp#.WrT09ujFLIU

3. https://en.wikipedia.org/wiki/Tetralogy_of_Fallot

Item :101

Tứ chứng Fallot là một rối loạn tim bẩm sinh phổ biến, gồm Thông liên thất, Hẹp phễu động mạch phổi, Phì đại thất phải, Động mạch chủ nằm trên vách liên thất Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân không điều trị đạt 50% vào năm 6 tuổi, trẻ em mắc bệnh ở mức độ nhẹ nếu phẫu thuật thành công có thể sống lâu dài

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. muathuoconline.net cảm ơn các bạn

Những điều cần biết về tứ chứng fallot: cách phát hiện và điều trị
Đánh giá bài viết

itseovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *